Cựu phó chủ tịch huyện bị truy tố tham ô hơn 40 tỷ đồng

0
517

Đây là cáo buộc của VKSND tỉnh Phú Thọ về vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thuỷ.

Ông Hoà bị truy tố về tội Tham ô tài sản, theo điều 353 Bộ luật Hình sự 2015; Nguyễn Quốc Tuấn (45 tuổi, cựu phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Thanh Thuỷ) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, theo điều 356; Phùng Duy Thuấn (46 tuổi, cựu thủ quỹ hội đồng giải phóng mặt bằng) và Vũ Hồng Phương (36 tuổi, cựu kế toán hội đồng giải phóng mặt bằng) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360.

Ông Nguyễn Văn Hoà lúc đương nhiệm. Ảnh: UBND huyện Thanh Thuỷ.

Ông Nguyễn Văn Hoà lúc đương nhiệm. Ảnh: UBND huyện Thanh Thuỷ.

Theo cáo trạng, tháng 10/2015, UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối quốc lộ 32 và đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B tỉnh Phú Thọ đi Hoà Bình. Giai đoạn 1 có kinh phí hơn 200 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tạm tính 30 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương, hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thuỷ đã chi trả bồi thường tại huyện Thanh Thuỷ và Tam Nông gần 90 tỷ đồng.

Là Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Thuỷ được giao nhiệm vụ Trưởng ban quản lý dự án, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Hòa bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án song đã không thực hiện đúng quy định về quản lý số tiền gần 90 tỷ đồng.

Ông không chỉ đạo nhân viên lập sổ sách kế toán theo dõi, chứng từ thu chi đúng quy định và giao cho nhiều cá nhân quản lý tiền trái quy định. Ông Hoà đã 52 lần chỉ đạo cán bộ dưới quyền chi trả tiền bồi thường để rồi không sử dụng vào công việc mà chiếm đoạt chi tiêu cá nhân, gây thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản, trong các hội nghị công tác và các báo cáo tiến độ dự án, ông Hoà khai báo gian dối về thực trạng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi UBND huyện Thanh Thuỷ yêu cầu báo cáo, ông vẫn báo cáo sai sự thật và chỉ đến khi vụ việc bị phát giác mới thừa nhận hành vi.

Theo cáo buộc, mặc dù không khắc phục được hậu quả thiệt hại song bị can Hoà đã thành khẩn khai báo, hợp tác điều tra. Hành vi của bị can Hoà nguy hiểm cho xã hội, phải xử lý nghiêm.

Bị can Nguyễn Quốc Tuấn với cương vị là phó chủ tịch Hội đồng bồi thường được giao thực hiện chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Quá trình thực hiện, ông đã chỉ đạo cấp dưới rút tiền tạm ứng để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng không lập quỹ tiền mặt, không quản lý theo dõi.

Không biết mục đích sử dụng nhưng khi nhận chỉ đạo từ ông Hoà, Tuấn đã 23 lần đưa tiền cho ông Hoà với tổng số gần 23 tỷ đồng. Hơn nữa, ông Tuấn còn chỉ đạo cấp dưới đưa gần 8 tỷ đồng cho ông Hoà trong 11 lần. Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của Tuấn gây thiệt hại cho nhà nước gần 31 tỷ đồng.

Ông Tuấn còn bị cáo buộc đã lập hồ sơ thanh toán tạm ứng khống việc chi trả tiền bồi thường cho 32 hộ dân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 triệu đồng. Số tiền đã thanh toán khống để ngoài ngân sách, ông khai đã cùng bị can Hoà chỉ đạo cấp dưới chi sai mục đích như tiếp khách, quà ngày lễ…

Bị can Thuấn trong thời gian làm thủ quỹ đã 13 lấy tiền từ nguồn tạm ứng để đưa cho ông Hoà với tổng số gần 10 tỷ đồng. Dù ông Hoà có chỉ đạo đưa tiền, không có phiếu chi, không rõ mục đích sử dụng nhưng Thuấn không kiểm tra mà vẫn làm theo khiến bị thất thoát gần 10 tỷ đồng.

Ông Thuấn còn bị cáo buộc đã chi hơn 118 triệu đồng theo chỉ đạo của bị can Hoà và Tuấn vào các mục đích trái quy định như tiếp khách, quà ngày lễ. Hành vi này đã gây thiệt hại cho nhà nước toàn bộ số tiền trên.

Bị can Vũ Hồng Phương trong thời gian là kế toán đã ký 22 giấy tờ để rút hơn 33 tỷ đồng và ký 23 phiếu thu tạm ứng tiền nhưng không lập sổ sách theo dõi, giám sát chi tiết từng khoản theo nghiệp vụ kế toán. Hành vi thiếu trách nhiệm của Phương là kẽ hở cho ông Hoà lợi dụng, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng ngân sách nhà nước chi tiêu cá nhân, VKSND tỉnh xác định.