Chứng khoán dứt mạch giảm điểm

0
77

Nối tiếp đà phục hồi cuối phiên 17/3 và diễn biến tăng mạnh của Phố Wall đêm qua, chứng khoán mở cửa phiên hôm nay trong sắc xanh.

Nhưng xu hướng tích cực nhanh chóng gặp áp lực. Hai lần rung lắc vào giữa phiên sáng khiến VN-Index không thể chinh phục ngưỡng 750 điểm.

Đến phiên chiều, diễn biến được đẩy nhanh hơn, nhưng là xu hướng tiêu cực. Chỉ số rơi mạnh ngay sau khi mở cửa trở lại với lệnh bán tăng cao ở nhóm bluechip. Nhiều cổ phiếu chốt phiên sáng trong sắc xanh nhưng ngay lập tức lùi về dưới tham chiếu trong phiên chiều.

Đà giảm chỉ chững lại ở vùng giá đỏ, khi lực bán không đẩy bằng mọi giá. Thị trường dần ổn định trong nửa cuối phiên chiều và phục hồi. Tuy nhiên, lực cầu thận trọng khiến đà tăng không quá nhanh.

Dù vậy, kết quả này cũng đủ giúp VN-Index dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, khi chỉ số đại diện Sở HoSE chốt phiên trong sắc xanh, tăng gần 2 điểm (0,25%). VN30-Index cũng tăng 0,13%, trở lại ngưỡng 700 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,11%, còn UPCOM-Index tăng 0,12%.

VN-Index chốt phiên 18/3 trong sắc xanh. Ảnh: Minh Sơn

VN-Index chốt phiên 18/3 trong sắc xanh. Ảnh: Minh Sơn

Chốt phiên, 229 mã tăng trên HoSE, chỉ có 131 mã giảm. Riêng trong nhóm VN30, số mã tăng và giảm giữ trạng thái cân bằng với tỷ lệ 1:1. Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 4.800 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE giao dịch hơn 4.200 tỷ, tăng nhẹ so với hôm qua.

PLX và ROS là hai mã tích cực nhất nhóm VN30 khi kết thúc phiên tại mức giá trần. Theo sau là VCB tăng 2,7%, HPG tăng 2,6%, BID tăng 2,2%, MWG tăng 1,9%, EIB tăng 1,6%. VPB, HDB, VIC vượt nhẹ trên tham chiếu.

SSI và SAB biến động tiêu cực nhất nhóm vốn hóa lớn khi giảm trên 3,5%, GAS giảm 3%, STB giảm 2%, VNM, POW và MBB giảm trên 1%.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến FLC và nhân sự lãnh đạo công ty giữ trạng thái tích cực đến cuối phiên, bất chấp thị trường chung biến động mạnh. ART, AMD, HAI, KLF kết phiên trong mức giá trần, trong khi FLC và GAB tăng lần lượt 3,7% và 2,8%.

Tuy vậy, trái ngược với đà phục hồi trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh vẫn giữ trạng thái tiêu cực. Hợp đồng tương lai VN30 đáo hạn 20/3 giảm gần 13 điểm đến cuối phiên hôm nay, giữ basis âm hơn 12 điểm so với thị trường cơ sở. Các hợp đồng tháng 4 và 6 giảm xấp xỉ 18 điểm.

Minh Sơn