Home Thời sự Thế giới Châu Âu lục đục khi đóng cửa biên giới

Châu Âu lục đục khi đóng cửa biên giới

Sau khi các lãnh đạo EU lên tiếng thuyết phục, Paris và Berlin mới nới lỏng lệnh cấm. Nhưng thông điệp rõ ràng đã được gửi đi: Trong khủng hoảng, đừng trông cậy vào hàng xóm sẽ giúp bạn vượt qua.

“Với EU, đây thực sự là một mối đe dọa hiện hữu”, Stefano Stefanini, nhà cựu ngoại giao hiện làm cố vấn an ninh tại Brussels, bình luận. “Nếu EU bị nhìn nhận là làm chưa đủ, quan tâm chưa đủ hay cố gắng chưa đủ trước thách thức, người dân sẽ nảy sinh hoài nghi vậy thì cần EU để làm gì”.

“Cảm nhận về tinh thần đoàn kết của châu Âu bị lung lay khi mà hàng xóm của bạn từ chối xuất khẩu thiết bị y tế”, Stefanini cho hay.

Bên ngoài EU, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã phản ứng gay gắt trước tin EU hồi cuối tuần trước áp đặt lệnh cấm xuất khẩu toàn khối đối với các vật dụng bảo vệ nhân viên y tế như khẩu trang hay quần áo bảo hộ. Biện pháp này giúp các nước trong khối phần nào đối phó với tình trạng thiếu thốn song lại đẩy những quốc gia láng giềng vào thế khó.

“Đoàn kết quốc tế không tồn tại. Đoàn kết châu Âu không tồn tại”, Tổng thống Vucic nói.

Theo một số nhà phân tích, thách thức của EU sẽ giảm dần theo thời gian khi toàn khối có thể thích nghi với bối cảnh mới. Ví dụ, sau cuộc khủng hoảng nhập cư năm 2015, EU vẫn đứng vững dù lúc bấy giờ, nhiều nước cũng tái áp đặt kiểm soát biên giới. Các biện pháp kiểm soát được xóa bỏ khi tình hình dần đi vào ổn định.

Cảnh sát biên giới tiến hành kiểm tra phương tiện tại đường hầm Mont Blanc ở Courmayeur, Italy, ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát biên giới tiến hành kiểm tra phương tiện tại đường hầm Mont Blanc ở Courmayeur, Italy, ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Daniela Schwarzer, người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, tình hình hiện nay “không khả quan” khi mà chính phủ các nước chưa thực sự hợp tác với nhau.

EU “đang cố gắng thúc đẩy hợp tác nội khối trong việc xử lý khủng hoảng, nhưng nếu các chính phủ từ chối bắt tay nhau, điều này sẽ vô cùng khó khăn”, Schwarzer nói. “Nếu không xử lý khủng hoảng thông qua hợp tác, mất mát về người và của sẽ còn gia tăng”.

Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách còn cảnh báo, một khi biên giới nội bộ được dựng lên vì dịch bệnh, sẽ rất khó để hạ chúng xuống. Không giống với khủng hoảng nhập cư năm 2015 khi mà dòng người đổ về châu Âu nhanh chóng chậm lại, diễn biến Covid-19 đến nay vẫn chưa rõ ràng. Số ca nhiễm mới ở các nước như Italy, Pháp, Đức vẫn tiếp tục tăng nhanh.

“Khi nào thì chúng ta mới sẵn sàng gỡ bở các giới hạn và lệnh cấm?”, Ngoại trưởng Latvia Rinkevics đặt câu hỏi. “Nếu chúng ta mở cửa trường học và các cơ sở bị đóng trở lại, điều gì sẽ xảy ra nếu số người nhiễm lại tiếp tục tăng vì chúng ta chưa loại bỏ được hoàn toàn virus? Đây là điều mà chúng ta chưa thảo luận”.

Đóng cửa biên giới nhằm phục vụ “một mục đích hợp pháp” là làm chậm sự lây lan của virus, nhưng “chúng ta có thể làm như vậy bao lâu?”, ông nói.

Vũ Hoàng (Theo Washington Post)

- Advertisment -
Châu Âu lục đục khi đóng cửa biên giới

Most Popular

Recent Comments