Bệnh viện Italy ‘ngã gục’ trước Covid-19

0
215

“Cách đây ba tuần, chúng tôi làm mọi thứ cho mọi bệnh nhân. Nhưng giờ đây, chúng tôi phải lựa chọn bệnh nhân nào để chăm sóc đặc biệt. Điều này thật thảm khốc”, Mirco Nacoti, bác sĩ hồi sức tích cực tại bệnh viện Papa Giovanni XXIII ở thành phố Bergamo, vùng Lombardy, miền bắc Italy hôm 17/3 cho hay.

Italy hiện là vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục, với hơn 31.000 ca nhiễm, trong đó hơn 2.500 người đã tử vong. Bệnh viện Papa Giovanni gồm 950 giường bệnh đang rơi vào khủng hoảng do Covid-19, khi hơn 400 giường đã được sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm nCoV và ba trong 4 lãnh đạo cao cấp nhất của bệnh viện đã đổ bệnh.

Bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực thuộc một bệnh viện vùng Lombardy hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực thuộc một bệnh viện vùng Lombardy hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Đội xe cấp cứu của bệnh viện cũng bị quá tải, thậm chí có người bị đau tim phải chờ điện thoại gần một giờ vì các đường dây đều bận. Bác sĩ Angelo Giupponi, người điều phối bộ phận cấp cứu của Papa Giovanni, cho biết đội của ông nhận được 2.500 cuộc gọi mỗi ngày và đưa 1.500 người đến bệnh viện.

Giupponi nói rằng nhân viên cứu thương không được đào tạo để ứng phó với dịch bệnh như Covid-19 và nhiều người đã nhiễm nCoV từ xe của họ. Nhân viên Diego Bianco, 40 tuổi, thậm chí đã tử vong vì Covid-19 dù không có bệnh lý nền.

Bác sĩ Sergio Cattaneo, trưởng khoa gây mê và chăm sóc tích cực tại một bệnh viện công ở Brescia, miền bắc Italy, nói rằng các phòng trống trong bệnh viện đã được biến thành phòng chăm sóc đặc biệt trong 6 ngày. Một phòng giặt của bệnh viện đã được chuyển đổi thành phòng chờ xếp đầy cáng cứu thương, trong khi một lều dã chiến được dựng tạm ngoài trời để xét nghiệm những bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

“Điều thực sự gây sốc mà chúng tôi không thể dự đoán và khiến chúng tôi gục ngã là sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Nếu sự lây lan không được kiểm soát, tất cả bệnh viện đều phải chịu thua”, Cattaneo cho hay.

Chính quyền vùng Lombardy đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến 400 giường chăm sóc tích cực tại bãi đất trống ở Milan, dù Cơ quan Phòng vệ Dân sự cảnh báo không có đủ máy thở hoặc nhân viên y tế cho một bệnh viện như vậy và thời gian cũng không còn nhiều.

“Đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ cho các nước khác, hãy hành động sớm để tránh xảy ra trường hợp như chúng tôi”, Cattaneo nói.

Bác sĩ Sergio Cattaneo tại phòng làm việc thuộc bệnh viện công ở Brescia, miền bắc Italy. Ảnh: AP.

Bác sĩ Sergio Cattaneo tại phòng làm việc thuộc bệnh viện công ở Brescia, miền bắc Italy. Ảnh: AP.

Brescia, thành phố công nghiệp gồm 200.000 dân ở phía đông Milan, chỉ đứng sau Bergamo về số ca nhiễm nCoV ở vùng Lombardy. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, Brescia đã vượt Bergamo về số ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm nCoV lên hơn 3.300.

7 ca tử vong tại Brescia trong tuần này là những người cao tuổi trong một viện dưỡng lão, nơi 8 người cao tuổi khác cũng đã nhiễm nCoV. Phần lớn người nhiễm nCoV chỉ bị các triệu chứng nhẹ, song tỷ lệ tử vong ở người trên 80 tuổi tại Italy lên tới 22%. Gần như tất cả các bệnh nhân nhập viện đều bị viêm phổi kẽ.

Covid-19 đã hoàn toàn áp đảo hệ thống y tế công cộng ở miền bắc thịnh vượng của Italy, khiến quan chức khu vực phải khẩn cầu các bác sĩ về hưu quay lại làm việc và cho các sinh viên y khoa tốt nghiệp sớm. Nhân viên y tế Italy cũng phàn nàn tình trạng thiếu nghiêm trọng thiết bị, bao gồm khẩu trang và kính bảo hộ. Hơn 2.300 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, trong đó 1.900 người là bác sĩ và y tá.

Huyền Lê (Theo Daily Mail)