Home Thể thao tổng hợp Bất ngờ ở vòng một Candidates 2020

Bất ngờ ở vòng một Candidates 2020

Bước ngoặt ván đấu đến ở nước thứ 40, khi cả Đinh lẫn Vương đều chỉ còn dưới hai phút suy nghĩ. Thế cờ cân bằng, nhưng Đen chủ động tấn công. Đinh chờ đến khi đồng hồ chỉ còn ba giây mới đi nước 40.Rdd2. Nước cờ này nằm ngoài suy tính của Vương, nhưng theo nghĩa tích cực cho Đen. Trắng mắc sai lầm không thể sữa chữa.

Rdd2 là nước cờ khó hiểu của Đinh. Vương tính đáng lẽ Trắng phải đi 40.d4. Nhưng Vương nói rằng anh không thể tính toán hết các khả năng của biến này, vì thời gian eo hẹp. Máy tính đánh giá d4 là nước cờ duy nhất cứu được Trắng.

Rdd2 là nước cờ khó hiểu của Đinh. Vương tính đáng lẽ Trắng phải đi 40.d4. Nhưng Vương nói rằng anh không thể tính toán hết các khả năng của biến này, vì thời gian eo hẹp. Máy tính đánh giá d4 là nước cờ duy nhất cứu được Trắng.

Mất 67 giây suy nghĩ, Vương đáp lại với 40…Bxh4. Lúc này, Đinh nhận ra sai lầm. Kỳ thủ số một Trung Quốc chống hai tay lên cằm, bặm môi, rồi lại gãi đầu. Có lúc, Đinh khẽ lắc đầu, bởi anh biết đã tính sót nước. Khi đi nước 41.Rg2, Đinh thậm chí còn làm đổ quân xe, rồi mới dựng lên.

Sau 40 nước, mỗi kỳ thủ được cộng thêm 50 phút suy nghĩ. Thời gian đó đủ để Vương tận dụng sai lầm của đối thủ. 41…Rg4, nước cờ hay.

Đinh có thể tính sót nước 41...Rg4.

Đinh có thể tính sót nước 41…Rg4.

Vương thí chất, bằng cách đổi xe lấy mã. Bù lại, kỳ thủ 30 tuổi tạo ra cặp tốt liên kết mạnh ở cột g và h. Trắng còn hai xe, nhưng đều phải bảo vệ các tốt, còn tượng và xe đen có thể di chuyển linh hoạt để uy hiếp đối thủ. Đinh đầu hàng sau 45 nước cờ.

Sau 45...h4, Đinh xin thua. Trắng khó cản Đen thực hiện chuỗi nước đi như g3 - Kf5 - Kg4 - h3. Đen thoải mái đưa vua lên hỗ trợ hai tốt phong cấp, khi Trắng cần bảo vệ các tốt yếu ở a4, d3 hay f4.

Sau 45…h4, Đinh xin thua. Trắng khó cản Đen thực hiện chuỗi nước đi như g3 – Kf5 – Kg4 – h3. Đen thoải mái đưa vua lên hỗ trợ hai tốt phong cấp, khi Trắng cần bảo vệ các tốt yếu ở a4, d3 hay f4.

Đây là thắng lợi trong mơ với Vương. Dù là đồng hương và đồng nghiệp, Vương không giữ quan hệ với Đinh. “Tôi không thực sự coi Đinh là bạn”, anh nói với Chessbase India tháng 12/2019. “Tôi không chơi với các tuyển thủ Trung Quốc như Đinh. Chẳng hạn như khi cả hội chơi bài, họ làm tất cả để thắng, còn tôi chỉ muốn giải trí thôi. Đinh cũng nhận được sự hỗ trợ lớn từ gia đình và tỉnh Chiết Giang. Còn tôi phải tự thân phấn đấu mới giật được vé dự Candidates”.

Vương cũng phủ nhận việc anh mang ác cảm với Đinh. “Tôi không có vấn đề gì với Đinh cả. Cậu ấy là một chàng trai tốt. Chỉ là tôi chẳng bao giờ tiếp xúc với cậu ấy”, đương kim vô địch HDBank Masters nói với VnExpress sau chiến thắng tối 17/3. Lần đầu dự giải, Vương khiến Đinh dính thất bại đầu tiên ở Candidates. Trước đó, Đinh thắng một và hòa 13 ván ở lần đầu dự Candidates năm 2018.

Vương Hạo (phải) đánh bại kỳ thủ số một Trung Quốc - Đinh Lập Nhân. Ảnh: Lennart Ootes.

Vương Hạo (phải) đánh bại kỳ thủ số một Trung Quốc – Đinh Lập Nhân. Ảnh: Lennart Ootes.

Đinh không phải kỳ thủ duy nhất bị ngắt mạch bất bại ở Candidates tối 17/3, kỳ thủ Hà Lan – Anish Giri – cũng thua Ian Nepomniachtchi. Năm 2016, Giri từng gây bất ngờ với 14 ván toàn hòa ở Candidates. Nhưng trước Nepomniachtchi ở đỉnh cao phong độ, Giri không thể chống đỡ.

Giri chọn khai cuộc Anh, biến đối xứng. Kỳ thủ Hà Lan mạnh về khai cuộc, và đi nhanh trong khoảng 20 nước đầu tiên. Nepomniachtchi cầm quân đen nhưng không ngại chơi phóng khoáng. Kỳ thủ 29 tuổi người Nga còn thí mã ở nước 14. Anh đưa ván cờ về thế đòi hỏi khả năng tính toán (tactical), hơn là chiến lược (strategical). Tính toán là điểm mạnh của Nepomniachtchi nếu so với Giri, và anh tận dụng triệt để vũ khí này.

Nepomniachtchi tận dụng khả năng tính toán để hạ Anish Giri. Ảnh: Lennart Ootes.

Nepomniachtchi tận dụng khả năng tính toán để hạ Anish Giri. Ảnh: Lennart Ootes.

Về tàn cuộc, Giri bị bắt hậu, đổi lấy xe và tượng. Do thời gian gấp rút, kỳ thủ Hà Lan mất thêm tượng. Dù chỉ còn xe, anh vẫn còn cơ hội cầm hòa, nếu đưa vua và xe về đúng thế cờ trong sách giáo khoa. Nhưng Nepomniachtchi không để điều đó xảy ra.

Đen vừa đi 49...Qd5. Trắng có thể cầm hòa nếu đưa vua sang được ô e1 hoặc e2, còn xe trắng sang e3. Khi đó, vua đen không thể vượt quá hàng bốn. Nhưng, Đen giữ hậu ở vị trí để luôn có thể chiếu được ở ô d1 trong một nước, ngăn vua trắng sang e1 hoặc e2. Còn vua đen được điều động sang để bắt tốt cột h.

Đen vừa đi 49…Qd5. Trắng có thể cầm hòa nếu đưa vua sang được ô e1 hoặc e2, còn xe trắng sang e3. Khi đó, vua đen không thể vượt quá hàng bốn. Nhưng, Đen giữ hậu ở vị trí để luôn có thể chiếu được ở ô d1 trong một nước, ngăn vua trắng sang e1 hoặc e2. Còn vua đen được điều động sang để bắt tốt cột h.

Nepomniachtchi nắm rõ cách đánh tàn cuộc kiểu này, nên đi nhanh trong những nước còn lại. Giri làm mọi cách để ngăn vua đen bắt tốt cột h, nhưng bất thành. Sau nước thứ 73, anh chịu thua.

Thế cờ sau 73...Qd3, Trắng đầu hàng. Nhờ hậu cản đường ở hàng ba, vua đen có thể di chuyển theo đường d4-c3-d2-e2, để bắt tốt f2. Trắng không thể ngăn cản điều này.

Thế cờ sau 73…Qd3, Trắng đầu hàng. Nhờ hậu cản đường ở hàng ba, vua đen có thể di chuyển theo đường d4-c3-d2-e2, để bắt tốt f2. Trắng không thể ngăn cản điều này.

Đây là ván kết thúc muộn nhất ở ngày đầu tiên. Ván đấu nhanh nhất diễn ra giữa Maxime Vachier-Lagrave và hạt giống số một Fabiano Caruana. Caruana cầm quân đen, bỏ lỡ một vài cơ hội làm khó đối thủ. Hai bên chấp nhận chia điểm sau 44 nước cờ.

Ván còn lại cuộc đấu trí nội bộ Nga, giữa Alexander Grischuk và Kirill Alekseenko. Grischuk đến muộn năm phút. Anh ngồi vào bàn, chỉnh quân rồi chống hai tay lên trán để suy nghĩ… nước đầu tiên.

Grischuk và Alekseenko đều dành phần lớn thời gian suy nghĩ ở khai cuộc. Grischuk cầm quân trắng, tạo ưu thế nhỏ so với đàn em, nhưng không tận dụng được vì thời gian hạn hẹp. Hai kỳ thủ hòa sau 41 nước đi. “Grischuk thực sự phân phối thời gian quá tệ”, Vua cờ Magnus Carlsen bình luận trên Chess24.

Ván hai diễn ra lúc 18h chiều nay 18/3, giờ Hà Nội.

Kết quả ván một

Vachier-Lagrave 1/2 – 1/2 Caruana

Đinh 0 – 1 Vương

Giri 0 – 1 Nepomniachtchi

Grischuk 1/2 – 1/2 Alekseenko

Xếp cặp ván hai

Caruana – Alekseenko

Nepomniachtchi – Grischuk

Vương – Giri

Vachier-Lagrave – Đinh

Xuân Bình

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments