Tyson Fury có thể bị cấm thượng đài 8 năm

0
462

Fury bị nghi can thiệp vào quá trình điều tra trong vụ sử dụng doping năm 2015. Martin Carefoot, một nông dân ở Preston, từng đứng ra làm chứng việc cung cấp thịt lợn ô nhiễm cho Fury cùng người em họ Hughie, gửi thư tới tờ Daily Mail, nói ông được mua chuộc lời khai với giá 30.000 USD.

Cơ quan chống doping của Anh (UKAD) sẽ khởi động cuộc điều tra lại nhằm vào Fury, theo những gì Carefoot trình bày. Nếu tân vô địch WBC bị kết tội can thiệp vào quá trình điều tra cách đây 5 năm, anh có thể bị cấm thi đấu tám năm và chấm dứt sự nghiệp.

Carefoot, người tố Fury gian dối trong vụ án cách đây 5 năm.

Carefoot, người tố Fury gian dối trong vụ án cách đây 5 năm.

Fury dương tính với chất nandrolone hồi tháng 2/2015 và bị tước giấy phép hành nghề hơn hai năm. Trong phiên tòa xét xử, võ sĩ sinh tại Manchester khai ăn thịt lợn rừng, và được Carefoot đứng ra làm chứng.

Tuy nhiên, sau khi trở lại thi đấu và vươn tới đỉnh cao bằng trận thắng knock-out Deontay Wilder, Fury nuốt lời hứa trả 30.000 USD cho Carefoot, theo Sports Mail. Người nông dân này tức giận và quyết định phản cung, bất chấp hậu quả.

Ông bầu của Fury, Frank Warren bình tĩnh trước thông tin này. “Gã nông dân này từng gửi thư cho tôi hồi tháng 10 năm ngoái, với nội dung tương tự. Khi tôi gọi cho hắn ta, chẳng có gì khác ngoài việc moi tiền. Tôi bảo tốt hơn là gã hãy xin xỏ UKAD, và rồi chuyện này xảy ra. Tôi cam đoan là Fury chưa bao giờ gặp Carefoot. Chuyện này thật rác rưởi”.

Chủ tịch WBC Marucio Sulaiman cũng đồng quan điểm với Warren. Ông cho biết: “Cá nhân tôi tin tưởng Fury hơn một người tự thừa nhận việc nói dối, dù đã tuyên thệ trước tòa. Thật đáng nghi một kẻ đã phản cung sau 5 năm, và tốt hơn là nên đưa hắn ta ra xét xử”.

Tyson Fury chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc này. Ảnh: PA.

Tyson Fury chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc này. Ảnh: PA.

Mẫu xét nghiệm có vấn đề của Fury được lấy sau khi anh thắng Christian Hammer hồi cuối tháng 2/2015, nhưng phải tới khi “Vua Di-gan” thắng Wladimir Klitschko vào tháng 11, kết quả dương tính mới được công bố. Fury nghỉ thi đấu từ đầu năm 2016, tước hết ba đai vô địch danh giá IBF, WBA, WBO, và phải chờ tới tháng 6/2018 mới được trở lại.

Nandrolone là chất tăng sự phát triển của các mô trong cơ thể, giúp cải thiện khả năng vận chuyển oxy trong máu bằng cách tăng hemoglobin và kích thước của tê bào hồng cầu. Nếu sử dụng nandrolone, VĐV sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong tập luyện và thi đấu.

Thắng Nguyễn (theo The Sun)