Tù nhân Brazil vượt ngục trước lệnh phong tỏa vì nCoV

0
86

Giới chức nhà tù bang Sao Paulo hôm 16/3 cho hay các phạm nhân này trốn khỏi 4 nhà tù Mongagua, Tremembe, Porto Feliz và Mirandapolisra sau khi nghe tin các trại giam sẽ bị phong tỏa từ 17/3 để ngăn nCoV. Khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, họ sẽ không được ra ngoài nghỉ lễ Phục sinh và người nhà cũng không được đến thăm thân.

“Họ không vui vì quyết định hủy kỳ nghỉ Phục sinh. Khi nghe được thông tin, một số phạm nhân ở các nhà tù đã nổi loạn”, Lincoln Gakiya, công tố viên bang Sao Paulo, nói.

Lễ Phục sinh là một trong 5 dịp lễ thường niên với các phạm nhân ở Brazil, trong đó họ được phép rời khỏi nhà tù để về nhà với người thân và bạn bè, trước khi tự giác quay lại trại giam.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai tới nhà tù Manaus ở Brazil sau một vụ bạo loạn tháng 1/2017. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai tới nhà tù Manaus ở Brazil sau một vụ bạo loạn tháng 1/2017. Ảnh: Reuters.

Giới chức Sao Paulo vẫn đang kiểm đếm tù nhân, trong khi một tờ báo địa phương cho hay khoảng 1.000 phạm nhân đã chạy trốn khỏi 4 nhà tù trên. Mạng xã hội lan truyền một video cho thấy đám đông tù nhân ùa ra khỏi một nhà tù, song chưa rõ tính xác thực cũng như địa điểm trong video.

Giới chức quản lý nhà tù bang Sao Paulo cho hay quyết định hủy kỳ nghỉ lễ là cần thiết, vì việc để 34.000 phạm nhân rời trại về nhà nghỉ lễ rồi quay lại phòng giam sẽ gây nguy cơ lây truyền nCoV rất lớn trong tù.

Sao Paulo là nơi có băng đảng “First Capital Command” khét tiếng nhất Brazil. Băng đảng này gồm 20.000 thành viên, với khoảng 6.000 thành viên hoạt động trong tù, buôn bán súng đạn, ma tuý và nhiều hàng lậu khác. First Capital Command còn mở rộng chân rết khắp đất nước và sang các nước láng giềng. Nhà tù Brazil cũng là nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực chết người giữa các băng đảng.

Covid-19 đã xuất hiện tại 162 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 183.000 người nhiễm, hơn 7.100 người chết. Một số nước áp dụng biện pháp phong tỏa nhà tù hoặc tạm thời phóng thích tù nhân do lo ngại virus lây lan.

Mai Lâm (Theo Reuters)