Tòa án Mỹ lùi lịch làm việc trước nguy cơ Covid-19

0
495

Theo thông báo ngày 16/3, hai phiên tranh luận được ấn định vào cuối tháng 3 đã được lùi lại, nhưng thẩm phán tòa tối cao vẫn sẽ nhóm họp riêng vào 20/3. Một số thành viên có thể tham gia từ xa qua điện thoại.

Thông báo này được công bố bốn ngày sau khi tòa tối cao Mỹ cho biết sẽ đóng cửa với khách thăm quan. Đây là lần đầu tiên tòa tối cao lùi lịch làm việc từ khi siêu bão Sandy đổ bộ nước Mỹ vào năm 2012, theo New York Times.

Tòa tối cao Mỹ từng lùi lịch làm việc hai ngày khi siêu bão Sandy đổ bộ vào năm 2012. Ảnh: AP.

Tòa tối cao Mỹ từng lùi lịch làm việc hai ngày khi siêu bão Sandy đổ bộ vào năm 2012. Ảnh: AP.

Covid-19 khiến cả hệ thống tòa án Mỹ chật vật cân bằng giữa quyền lợi hợp pháp của bị cáo và mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Không chỉ tòa cấp cao, hoạt động của tòa cấp dưới cũng chịu ảnh hưởng, đặc biệt ở ba bang có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất là New York, Washington, và California.

Ngày 16/3, tòa án bang New York cũng cho biết sẽ tạm dừng mọi hoạt động không thiết yếu cho tới khi có thông báo mới. Hoạt động xét xử có bồi thẩm đoàn sẽ bị ngưng lại, trừ những phiên tòa đã diễn ra và đang chờ phán quyết. Trường hợp bị cáo bị buộc tội nghiêm trọng và đang bị giam giữ, tòa án nào có đủ điều kiện kỹ thuật có thể xử lý từ xa qua video.

Tại bang Washington, nơi có số người tử vong nhiều nhất vì Covid-19, tòa án tiểu bang cũng đã lùi lịch xét xử cùng các buổi làm việc có bồi thẩm đoàn, đồng thời cấm tiếp đón người tới từ vùng hoặc quốc gia đang bùng phát dịch.

Cùng ngày 16/3, tòa án tối cao bang California thông báo sẽ ngưng các buổi tranh luận gặp mặt trực tiếp. Luật sư sẽ xuất hiện từ xa qua video, điện thoại, hoặc phương tiện điện tử khác. Một số phiên tranh luận có thể được mở cửa cho người dân, nhưng số ghế bị giới hạn để đảm bảo khoảng cách thích hợp. Tòa cấp dưới của bang này cũng lùi lịch làm việc với một số phiên xét xử.

Động thái tương tự cũng được đưa ra tại tòa án ở những bang khác như Pennsylvania, Illinois, Ohio, Massachusetts,…

Hiện, số ca nhiễm nCoV ở Mỹ tăng lên 4.599 sau khi nước này xuất hiện thêm 919 ca mới. Số ca tử vong là 86. Nhiều bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp, nhiều thành phố lớn cũng ra lệnh đóng cửa các điểm vui chơi, giải trí để ngăn dịch bệnh lây lan.

Quốc Đạt (Theo Law, CNN, ABA Journal)