Sẽ công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia

0
2540

Ngày 17/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được đề xuất cắt, giảm số bài thi THPT quốc gia năm 2020 từ một số chuyên gia giáo dục. Trong điều kiện hiện nay, kỳ thi THPT quốc gia vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2019. Kết quả kỳ thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục các địa phương và làm cơ sở tuyển sinh đại học, tuyển vào trường nghề.

Tuy nhiên, trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh, giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục, vừa phù hợp với điều kiện dạy học của nhà trường. “Bộ sẽ sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 làm định hướng cho nhà trường tổ chức dạy học. Giáo viên và học sinh không nên quá lo lắng”, ông Trinh nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng. Ảnh: Thanh Hùng.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng. Ảnh: Thanh Hùng.

Trước đó ngày 16/3, Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang đã gửi thư cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo để đề xuất bỏ bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội ở kỳ thi THPT quốc gia 2020. Thầy Khang cho rằng nội dung đề thi cần điều chỉnh phù hợp thực tế học sinh đã nghỉ 2 tháng phòng Covid-19 và có thể nghỉ tiếp, đồng thời kiến nghị Bộ ban hành đề thi minh họa các môn thi giúp học sinh và nhà trường có kênh tham khảo.

Ngày 13/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh kế hoạch năm học. Theo đó, thời điểm kết thúc năm học là trước ngày 15/7, kỳ thi THPT quốc gia với sự tham gia của khoảng 900.000 học sinh lớp 12 sẽ diễn ra vào ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm.

Để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, học sinh lớp 12 phải thi ba bài Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Một năm học kéo dài 35-37 tuần, chia làm hai học kỳ. Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết, sau đó nghỉ phòng Covid-19. Một tháng rưỡi qua, các địa phương 5-6 lần điều chỉnh lịch nghỉ học và có thể phải thông báo nghỉ tiếp do Covid-19 đang lan rộng.

Đến ngày 17/3, 157 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19, làm hơn 185.000 người nhiễm bệnh, hơn 7.300 người chết. Việt Nam ghi nhận 61 người nhiễm, trong đó 16 người đã khỏi.