Pháp dốc toàn lực tuyên chiến với Covid-19

0
77

“Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố trong bài phát biểu 20 phút từ Paris hôm 16/3. “Kẻ thù lần này vô hình, đòi hỏi chúng ta dốc toàn lực”.

Macron đề nghị người dân phải “hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển trong ít nhất 15 ngày tới” cũng như giảm tiếp xúc xã hội nhiều nhất có thể để ngăn nCoV lây lan. Quân đội Pháp sẽ được triển khai để vận chuyển người ốm tới bệnh viện, trong khi một bệnh viện dã chiến với 30 giường chăm sóc đặc biệt sẽ được thiết lập tại vùng Alsace, nơi bùng phát một trong những cụm dịch lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner sau đó cho biết bất cứ ai ra ngoài đều phải cung cấp lý do chính đáng và 100.000 nhân viên thực thi pháp luật sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát. Castaner nói thêm những người vi phạm có thể bị phạt tới 150 USD.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp tuyên bố người dân sẽ không được phép tham gia tụ tập bạn bè và gia đình, chỉ được ra ngoài để làm các việc cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm, thăm khám y tế hoặc làm việc. Ông nói thêm Liên minh châu Âu sẽ đóng biên giới với bên ngoài trong 30 ngày, dù công dân của các nước EU vẫn được phép quay trở lại.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Macron cho biết ông sẽ yêu cầu quốc hội phê chuẩn một đạo luật trao cho nội các của ông quyền điều hành qua sắc lệnh “trong những lĩnh vực cần thiết để kiểm soát khủng hoảng”.

Pháp trước đó đã công bố các biện pháp nghiêm ngặt như đóng cửa quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim, sau khi đóng cửa trường học và cấm tụ tập đông người. Macron khẳng định biện pháp hạn chế đi lại mới là rất cần thiết sau khi người dân vẫn vô tư ra ngoài bất chấp cảnh báo hồi cuối tuần.

“Ngay cả khi các chuyên gia đang cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của tình hình, chúng ta vẫn thấy mọi người tụ tập trong công viên, khu mua sắm, trong khi các nhà hàng và quán bar sầm uất không tôn trọng lệnh đóng cửa. Cuộc sống như thể không thay đổi”, Tổng thống Pháp nói, cảnh báo các hành vi như vậy có thể khiến mọi người gặp nguy hiểm.

Đối với những lo ngại về kinh tế, Macron cũng tuyên bố “sẽ không có công ty nào bị bỏ rơi trước nguy cơ phá sản” trong bối cảnh các biện pháp mạnh tay đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Tổng thống Pháp cho biết các công ty nhỏ và vừa gặp khó khăn có thể được tạm miễn nộp thuế phí.

Macron cũng quyết định tạm dừng cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi, nguyên nhân dẫn tới nhiều cuộc đình công và biểu tình khắp nước Pháp. “Chúng ta đang đứng trước một cuộc chiến, trọng tâm của chính phủ và quốc hội là chống lại dịch bệnh này. Đó là lý do tôi quyết hoãn tất cả cải cách, bắt đầu với cải cách lương hưu”, Tổng thống Pháp khẳng định.

Lãnh đạo cơ quan y tế công cộng quốc gia Pháp Jerome Salomon hôm 15/3 thừa nhận Covid-19 bùng phát ở nước này “rất đáng lo ngại” và “xấu đi rất nhanh”. Pháp hiện ghi nhận hơn 6.600 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 140 người đã tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)