Những ‘kiểm soát viên’ ở Vũ Hán

0
1158

Ding (35 tuổi) là một “kiểm soát viên” chịu trách nhiệm giám sát khoảng 1.000 cư dân của một khu phố ở Giang Ngạn, Vũ Hán. Thành phố này có khoảng 12.000 người như Ding để theo dõi, kiểm soát xã hội và báo cáo bất kỳ hoạt động bất thường nào cho cấp trên.

Khi dịch bệnh bùng phát, những “kiểm soát viên” này được giao thêm nhiệm vụ theo dõi sức khỏe của người dân, đảm bảo họ có được thực phẩm và thuốc thang. Hàng ngày, Ding có nhiệm vụ kiểm tra nhiệt độ mỗi người dân, cung cấp nhiệt kế cho bất cứ ai cần. Để hạn chế tiếp xúc với mọi người, anh yêu cầu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất một người tham gia nhóm WeChat.

Những đảng viên cấp cơ sở đảm bảo thực phẩm, thuốc men cho người dân khi Vũ Hán phong toả. Ảnh: Xinhua.

Những đảng viên cấp cơ sở đảm bảo thực phẩm, thuốc men cho người dân khi Vũ Hán phong toả. Ảnh: Xinhua.

“Khi chiến đấu với Covid-19, chúng tôi có thể đã tạo ra một điều chưa từng có trong lịch sử hành chính công Trung Quốc: Hình thành các nhóm nhắn tin nhanh bao phủ gần như toàn bộ 11 triệu người ở Vũ Hán”, Ding nói.

Nhìn lại, anh ngạc nhiên vì những gì bản thân và đồng đội đã xây dựng. “Bạn biết những ngày này khó khăn như thế nào để được nói chuyện với mọi người, chứ đừng nói đến việc cả gia đình trả lời bạn trên một ứng dụng nhắn tin”, anh nói thêm.

Điện thoại của Ding liên tục có tin nhắn từ các cư dân. Họ báo nhiệt độ cơ thể, yêu cầu trợ giúp khi cần và đặt mua tạp hoá, thuốc thang. Ding và 3 đồng nghiệp khác chịu trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu của người dân được đáp ứng và thông qua đó cũng phổ biến tình hình dịch bệnh.

Mỗi ngày đội của Ding thường cung cấp khoảng 200 túi hàng hoá và thuốc cho cư dân vì các shipper không được phép vào nhà. “Tay của tôi muốn liệt sau khi giao hàng. Thực sự mệt khi có các gia đình vận chuyển các đồ nặng như gạo, dầu ăn”, anh nói.

Ding cũng phải cẩn trọng khi giao thuốc đến nhà vì nếu chẳng may lẫn đơn hàng thì các gia đình, nhất là người già có thể gặp nguy hiểm.

Xây dựng và quản lý các nhóm cư dân đã tiêu tốn năng lượng của Ding lẫn điện thoại của anh. Sạc cả 3 sạc dự phòng trước khi đi ngủ mỗi đêm đã trở thành “bản năng thứ hai” với Ding. Gần hai tháng qua, anh đi trung bình 15.000 bước mỗi ngày, chân sưng phồng.

Vũ Hán bị phong toả từ 23/1, buộc Ding và các đồng nghiệp phải hành động. Thời điểm bận rộn nhất của anh là giữa tháng 2, khi bí thư thành uỷ Vũ Hán Wang Zhonglin yêu cầu những “kiểm soát viên” như Ding xác định vị trí tất cả các trường hợp nghi nhiễm và đưa đi cách ly. “Trước đó, Vũ Hán đã bối rối và vô tổ chức. Chúng tôi ở cấp thấp nhất của chính quyền không biết phải làm gì. Các hướng dẫn rất mơ hồ”, Ding nói.

Bí thư Vũ Hán tuyên bố, bất cứ ai thất bại trong việc xác định vị trí người nghi nhiễm, trong vòng 3 ngày phải đối chất trực tiếp với ông.

Những “kiểm soát viên” như Ding phải ứng biến để giảm bớt rủi ro lây nhiễm vì không được chính quyền cung cấp đồ bảo hộ. “Chúng tôi bảo vệ mình bằng tất cả những gì có, như dùng bao giày để che tóc, kết hợp kính bảo hộ lao động và màng bọc thực phẩm để bảo vệ mắt”, Ding cho hay.

Họ cũng cố gắng tránh tiếp xúc trong khoảng cách hai mét với cửa nhà người dân để giảm thiểu nguy cơ. Một số gia đình chỉ có người già lãng tai, Ding đã phải gọi hết sức và lặp lại nhiều lần cho đến khi họ nghe thấy.

Các nhóm WeChat do đội của Ding xây dựng và dữ liệu hộ gia đình họ thu thập được, đã tạo nên cơ sở cho hệ thống dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo của Vũ Hán. Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi nhận các dữ liệu này “đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của Trung Quốc đối với Covid-19”.

Gabriel Leung, trưởng khoa Y, tại Đại học Hong Kong, thành viên của phái đoàn WHO cho biết, Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong nghiên cứu Covid-19 nhờ có “hệ thống dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo”.

Ngày 29/2, Ying Yong, bí thư tỉnh uỷ Hồ Bắc, cho biết việc dựa vào nền tảng dữ liệu lớn của cảnh sát đã cho phép chính quyền Vũ Hán xây dựng một hệ thống phòng chống dịch bệnh hiệu quả “trong những ngày gần đây”.

Nhưng với những người ở cấp cơ sở như Ding, tất cả những điều này dựa trên một kỹ thuật lỗi thời, đó là đi từng nhà trong từng khu phố. “Không có dữ liệu được thu thập bởi hàng nghìn người như chúng tôi, hệ thống dữ liệu của họ sẽ không có dữ liệu nào cả và cả trí tuệ thông minh của họ sẽ không thông minh một chút nào”, Ding nói.

Bảo Nhiên (Theo SCMP)