Home Thời sự Thế giới Người Trung Quốc tố Mỹ từ chối xét nghiệm nCoV

Người Trung Quốc tố Mỹ từ chối xét nghiệm nCoV

Người phụ nữ họ Li, sống ở bang Massachusetts, Mỹ hồi đầu tháng xuất hiện các triệu chứng giống nhiễm nCoV, song cô bị bệnh viện địa phương từ chối xét nghiệm tới ba lần, giới chức y tế Bắc Kinh cho biết trong cuộc họp báo hôm 14/3.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh Bàng Tinh Hoả cho biết Li dự một cuộc họp của công ty ở Mỹ từ ngày 26 đến 27/2. Một đồng nghiệp của cô sau đó đã được xác nhận nhiễm nCoV và đến tối 1/3, Li bắt đầu bị ớn lạnh, rồi lên cơn sốt 39 độ C, cùng các triệu chứng về hô hấp như ho, sổ mũi, buồn nôn và đau cơ.

Li đến bệnh viện địa phương ở Massachusetts lần đầu vào ngày 3/3 nhưng chỉ được bác sĩ phát thuốc rồi cho về nhà. Cô tiếp tục đến khám vào các ngày 5/3, 10/3, nhưng ảnh chụp X-quang cho thấy phổi vẫn bình thường.

Một bệnh nhân Covid-19 tại khu chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện đại học y Vũ Hán hôm 24/1. Ảnh: AP.

Một bệnh nhân Covid-19 tại khu chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện đại học y Vũ Hán hôm 24/1. Ảnh: AP.

Đến ngày 11/3, Li đến khám một lần nữa và X-quang cho thấy phổi cô đã bị tổn thương. Tuy nhiên, sau khi đánh giá các triệu chứng, bệnh viện không cho cô nhập viện. Cả ba đơn xin xét nghiệm axit nucleic của cô đều bị từ chối.

Li hôm 12/3 quyết định cùng chồng và con trai lên máy bay của Air China từ Los Angeles để trở về Bắc Kinh. Trong tờ khai sức khỏe, Li cho biết cô có triệu chứng sốt, mệt mỏi và ho khan, trong khi chồng cô chỉ cảm thấy mệt mỏi, còn con trai không có biểu hiện gì.

Li được xác nhận dương tính với nCoV hôm 13/3, trở thành một trong 143 ca bệnh “ngoại nhập” ở Trung Quốc, mối lo ngại ngày càng tăng với giới chức nước này. Sức khỏe của Li vẫn ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện, còn chồng và con trai của cô cũng bị cách ly như hai ca nghi nhiễm.

Trước khi Vũ Hán, tâm Covid-19, áp lệnh phong tỏa hồi tháng một, 5 triệu người đã rời khỏi thành phố, trong đó nhiều người ra nước ngoài, song một số người Trung Quốc gần đây phải trở về nước xét nghiệm nCoV vì chính phủ các nước đó không xét nghiệm rộng rãi bệnh này.

Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi phản ứng của nước này với dịch bệnh khi nhanh chóng đưa ra các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt cũng như phong tỏa nhiều nơi để kiểm soát ổ dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) gần đây liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh và chính quyền đã nới lỏng các hạn chế đi lại, cho phép người dân đi làm trở lại.

Covid-19 xuất hiện tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 180.000 người nhiễm, hơn 7.100 người chết và hơn 79.000 người bình phục. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm, hơn 3.200 người tử vong và hơn 68.000 người đã hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Independent)

- Advertisment -
Người Trung Quốc tố Mỹ từ chối xét nghiệm nCoV

Most Popular

Recent Comments