New Jersey áp lệnh giới nghiêm

0
101

“Từ tối 16/3, tất cả địa điểm vui chơi giải trí và bán lẻ không cần thiết buộc phải đóng cửa sau 20h”, Phil Murphy, thống đốc bang New Jersey, tuyên bố hôm qua. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm ngăn sự bùng phát của Covid-19, dịch bệnh đã khiến hơn 4.600 người nhiễm và ít nhất 87 người chết tại Mỹ.

Ông Murphy cũng tuyên bố mọi hoạt động đi lại không cấp thiết trong toàn bang New Jersey cũng bị giới hạn từ 20h tới 5h sáng hôm sau. “Lệnh này sẽ tiếp tục có hiệu lực trong tương lai gần. Chúng tôi muốn mọi người ở trong nhà và không ra ngoài”, ông nói thêm.

Thống đốc Phil Murphy phát biểu tại cuộc họp báo ở Ewing, bang New Jersey hôm 2/3. Ảnh: AP.

Thống đốc Phil Murphy phát biểu tại cuộc họp báo ở Ewing, bang New Jersey hôm 2/3. Ảnh: AP.

Quyết định được Thống đốc New Jersey đưa ra sau khi Nhà Trắng bác bỏ thông tin rằng Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc áp lệnh giới nghiêm toàn quốc.

Đây được xem là biện pháp quyết liệt nhất trong cuộc chiến chống nCoV ở Mỹ. Trước New Jersey, chỉ có vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ áp lệnh giới nghiêm, buộc tất cả trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, phòng gym và quán bar đóng cửa từ 21h tới 5h sáng hôm sau để ngăn Covid-19 lây lan.

Hôm 16/3, nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ trở nên vắng vẻ bất thường, khi nhân viên làm việc ở nhà và học sinh không đến trường.

New York, nơi được coi là “thành phố không ngủ”, cũng đã áp lệnh đóng cửa toàn bộ quán bar, nhà hát, rạp chiếu phim và các điểm tổ chức hòa nhạc từ ngày 17/3. Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm 15/3 cho biết các nhà hàng chỉ được phép nhận đơn và giao hàng qua mạng. Ông cũng thông báo đóng cửa các trường học, với khoảng 1,1 triệu học sinh, tới ngày 20/4.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh MSNBC hôm 16/3, ông kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump tăng cường xét nghiệm nCoV và đẩy mạnh sản xuất máy thở, khẩu trang y tế và nước rửa tay.

“Ngay bây giờ chúng ta cần một giải pháp mang tính quốc gia. Có một thực tế là Mỹ đang đứng trước một cuộc chiến thực sự”, ông de Blasio nói và kêu gọi huy động lực lượng quân đội để ứng phó.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo hủy hoặc hoãn những sự kiện tập trung hơn 50 người, không bao gồm các hoạt động giáo dục và kinh doanh thường ngày.

Los Angeles cũng đóng cửa quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ đêm ít nhất hai tuần, trong khi Thống đốc bang California Gavin Newsom yêu cầu những người trên 65 tuổi tự cách ly.

Đường cao tốc 110 vắng xe qua lại ở Los Angeles, bang California hôm 15/3. Ảnh: AP.

Đường cao tốc 110 vắng xe qua lại ở Los Angeles, bang California hôm 15/3. Ảnh: AP.

Chính quyền bang Illinois cũng áp lệnh đóng cửa tương tự với các cơ sở giải trí, ăn uống ở thành phố Chicago, Las Vegas, New Orleans.

“Tôi nghĩ đó là ý tưởng tốt để đánh bại nCoV. Tôi biết chúng tôi sẽ phải chấp nhận hy sinh cuộc sống cá nhân để chống Covid-19”, Laura Gerlach, 52 tuổi, nói khi đang ở một nhà hàng New York.

Trong khi nhiều bang và thành phố ở Mỹ không ngừng đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn để chống Covid-19 lây lan nhanh, Tổng thống Trump khuyên người dân nên “thư giãn” và không mua sắm hoảng loạn. “Hãy thư giãn, chúng ta đang làm rất tốt. Tất cả rồi sẽ qua thôi”, Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/3.

Thanh Tâm (Theo AFP, Guardian)