Hàn Quốc ‘thần tốc’ xét nghiệm nCoV thế nào?

0
90

Một người sống trong cùng tòa chung cư với cô đã dương tính với nCoV. Giới chức quận khuyên cô đi xét nghiệm trong vòng 48 giờ và cung cấp địa chỉ cơ sở y tế lân cận. Kang, nhân viên văn phòng 30 tuổi sống ở Seoul, đi ngay tối hôm đó, xét nghiệm chỉ mất 10 phút.

Chiều hôm sau, cô nhận được tin nhắn điện thoại thông báo cô âm tính. “Tôi thấy nhẹ nhõm”, Kang nói. “Tôi có thể tiếp tục sinh hoạt như bình thường”.

Y tá làm việc tại một trạm xét nghiệm ở bên ngoài bệnh viện Yangji ở Seoul ngày 17/3. Ảnh: AFP.

Y tá làm việc tại một trạm xét nghiệm ở bên ngoài bệnh viện Yangji ở Seoul ngày 17/3. Ảnh: AFP.

Hàn Quốc có chính sách sàng lọc người nhiễm nCoV quyết liệt nhất thế giới và các chuyên gia cho rằng đây là lý do chính khiến số ca nhiễm mới tại nước này giảm gần đây. Thành công đó đã biến Hàn Quốc thành một hình mẫu cho các quốc gia học theo.

Tính đến 16/3, Hàn Quốc đã xét nghiệm khoảng 250.000 người, tức là cứ khoảng 200 người dân thì một người được làm xét nghiệm, cao hơn nhiều so với Mỹ và châu Âu.

Cách tiếp cận này gặp ít trở ngại khi được triển khai ở Hàn Quốc, quốc gia có hệ thống bảo hiểm y tế theo cơ chế một nguồn và luật về bệnh truyền nhiễm toàn diện, giúp đẩy nhanh phản ứng với Covid-19. Nếu một cá nhân được bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm hoặc có liên quan đến ca nhiễm đã được xác nhận, người này sẽ được miễn phí xét nghiệm.

Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt kit xét nghiệm đầu tiên vào ngày 4/2, do công ty công nghệ sinh học Kogene có trụ sở tại Seoul sản xuất, khi nước này mới chỉ ghi nhận 16 ca. Baek Myo-ah, giám đốc điều hành của Kogene, cho biết họ bắt đầu phân phối hàng ba ngày sau đó.

Ba công ty khác cũng nhanh chóng được phê duyệt sản xuất kit sau 10 ngày. Điều đó giúp Hàn Quốc chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất trước khoảng hai tuần. Trong vòng hai tuần, số ca nhiễm đã tăng vọt từ 31 vào ngày 18/2 lên gần 5.000.

Hàn Quốc có khả năng xét nghiệm lên tới 20.000 người mỗi ngày tại 633 địa điểm toàn quốc, bao gồm các trạm xét nghiệm không cần xuống xe và những cơ sở mới được thiết lập khi có tòa nhà ghi nhận người nhiễm. Các mẫu bệnh phẩm được vận chuyển bằng xe van trong thùng kín 4 độ C đến 118 phòng thí nghiệm, nơi khoảng 1.200 chuyên gia y tế làm việc để phân tích kết quả.

Xét nghiệm nCoV mà không cần rời ôtô

Xét nghiệm nCoV mà không cần rời ôtô

Hàn Quốc xét nghiệm nCoV không cần rời ôtô. Video: CNN.

Kit cho kết quả sau 6 giờ và bệnh nhân thường nhận được kết quả trong vòng một ngày. “Quá trình diễn ra rất nhanh chóng”, Son Young-rae, quan chức y tế cao cấp của Hàn Quốc, nói.

Hiệu quả từ biện pháp thử nghiệm “ồ ạt” của Hàn Quốc càng trở nên nổi bật khi so sánh với phản ứng chậm chạp ở Mỹ và châu Âu. Tuần trước, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, thừa nhận hệ thống hiện tại của Mỹ không thể giúp tất cả người dân được xét nghiệm dễ dàng và gọi đây là một thất bại.

Vì không thể xét nghiệm được nhiều người, giới chức phải “mò mẫm trong bóng tối” vì không xác định được mức độ lây lan của nCoV. “Xét nghiệm rất quan trọng”, Yvonne Maldonado, giáo sư tại trường y thuộc Đại học Stanford, nói. “Nếu bạn có thể cách ly những người nhiễm sớm hơn thì sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề hơn”.

Chỉ khoảng 3% xét nghiệm nCoV của Hàn Quốc cho kết quả dương tính, trái ngược với Italy, nơi cứ 6 người làm xét nghiệm thì một người nhiễm.

Một trong những nguyên nhân khiến Hàn Quốc thực hiện tốt chính sách này là chính phủ được gia tăng thẩm quyền sau đại dịch MERS 5 năm trước. Các nhà điều tra có quyền tiếp cận giao dịch thẻ tín dụng, dữ liệu điện thoại thông minh và camera an ninh, giúp họ xác định lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân, từ đó khoanh vùng và xét nghiệm kịp thời.

Giới chức y tế thực hiện hai cuộc họp báo một ngày để thông báo tình hình dịch. Người dân nhận được thông báo bằng tin nhắn mỗi khi giới chức phát hiện ca nhiễm mới ở khu vực họ sống hoặc làm việc.

Các bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân đi làm xét nghiệm nếu họ bị sốt, có triệu chứng hô hấp hay viêm phổi không xác định nguyên nhân sau khi đến 11 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Kể cả những người tự yêu cầu xét nghiệm cũng không gặp trở ngại. Moon Seok-jin, 29 tuổi, bị ho nhẹ và tức ngực, nhưng gần đây anh không đến Trung Quốc và không bị sốt. Dù vậy, ngày 22/2, Moon vẫn đến một bệnh viện gần Seoul để xin được xét nghiệm.

Ba nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy mẫu của anh và chụp X-quang với chi phí 150.000 won (khoảng 125 USD), số tiền này sau đó được bảo hiểm tư nhân của Moon thanh toán. Anh được thông báo rằng xe cứu thương sẽ đến đón nếu anh nhiễm bệnh.

Cuối cùng, kết quả xét nghiệm cho thấy Moon âm tính với nCoV. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận được kết quả rất nhanh”, Moon nói.

Phương Vũ (Theo WSJ)