Gần 1.000 người chết vì nCoV ở Iran

0
465

“Theo các báo cáo từ hơn 56 phòng thí nghiệm, chúng tôi đã ghi nhận 1.178 ca nhiễm nCoV mới trong vòng 24 giờ qua”, phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết trong cuộc họp báo trên truyền hình hôm nay.

Người phát ngôn cho hay 135 ca tử vong mới cũng được báo cáo, nâng tổng số người chết vì nCoV ở Iran lên 988. Ông nói thêm rằng 5.389 bệnh nhân đã được xuất viện “trong tình trạng sức khỏe tốt”.

Nhân viên vệ sinh khử trùng đền thờ Masumeh ở thành phố Qom, Iran hôm 25/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên vệ sinh khử trùng đền thờ Masumeh ở thành phố Qom, Iran hôm 25/2. Ảnh: AFP.

Tỉnh Tehran ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới nhất với 273 bệnh nhân. Đứng thứ hai là tỉnh Alborz ở phía tây Tehran với 116 ca mới, tiếp đó là tỉnh Đông Azerbaijan, nơi ghi nhận 78 ca nhiễm mới.

“Tính đến sáng nay, hơn 15 triệu đồng bào đã được kiểm tra các triệu chứng”, ông Jahanpour cho hay, đồng thời lặp lại lời kêu gọi người dân ở nhà và yêu cầu họ báo cáo những triệu chứng bệnh trên trang web của Bộ Y tế Iran.

Những điểm hành hương lớn của dòng Hồi giáo Shiite đã đóng cửa. Những sự kiện văn hóa và thể thao đều bị hoãn. Chính quyền còn cấm tổ chức các lễ hội lửa để chào mừng năm mới của người Ba Tư.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm nay cho biết họ sẽ tạm thời thả khoảng 85.000 tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị, để đối phó với đại dịch. Ông nói thêm rằng chỉ những người có án dưới 5 năm tù mới được tự do, nhưng không nói rõ khi nào họ phải trở lại nhà tù.

Iran là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của Covid-19, trong bối cảnh đại dịch đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn cầu hiện ghi nhận hơn 180.000 ca bệnh, hơn 7.000 người chết và gần 80.000 ca bình phục.

Ánh Ngọc (Theo AFP, Reuters)