Điểm cộng của học trực tuyến

0
1371

Theo đó, nhiều đơn vị giáo dục trực tuyến và các đài truyền hình đã cung cấp, phát sóng bài giảng trực tuyến miễn phí, giúp học sinh đảm bảo tiến độ học tập. Mới đây, Hệ thống Giáo dục Học Mãi phối hợp với Đài truyền hình VTC thực hiện chương trình “Lớp học không khoảng cách” cho học sinh phổ thông toàn quốc các lớp 5, 9, 11.

Trước đó, nhiều trường học và các đơn vị giáo dục đã sử dụng hình thức giảng dạy trực tuyến trên nền tảng công nghệ như một công cụ để quản lý việc dạy – học cũng như theo dõi việc tự học của học sinh tại nhà. Giáo viên có thể tự quay video bài giảng và đưa lên mạng xã hội (Youtube, Facebook, Zalo…) hoặc website của trường để các em theo dõi. Ngoài ra, giáo viên, học sinh có thể dạy -học qua phần mềm zoom. Tại phòng học trực tuyến này, người dạy và người học đều có thể chia sẻ, trao đổi kiến thức mọi lúc miễn có thiết bị kết nối mạng.

Bên cạnh theo dõi bài giảng trên truyền hình, thông qua ứng dụng công nghệ, học sinh sẽ học các bài giảng trực tuyến để đảm bảo tiến độ học tập. Việc trao đổi, tương tác với giáo viên vẫn diễn ra như học theo phương pháp truyền thống. Do đó, học sinh cần biết sử dụng máy tính cũng như thành thạo các ứng dụng đó để làm quen được với phương thức học trực tuyến.

Mặt khác, học trực tuyến giúp học sinh chủ động về thời gian, không gian học, giữ thói quen nề nếp học tập và củng cố kiến thức ngay tại nhà trong thời gian dịch bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam (Hiệu trưởng FUNiX) khẳng định, cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi học sinh phải học cách chủ động, tự học, tích lũy kiến thức, thành thạo tin học để không bị bỏ lại phía sau. “Trong thời đại công nghệ số, học sinh cần học nhiều kỹ năng, trong đó tự học là yếu tố cần thiết”, Tiến sĩ Nam nói.

Chia sẻ về việc học online, chị Vinh Phạm (phụ huynh có con đang học CNTT trực tuyến tại XiSo) cho biết, học trực tuyến giúp con chị hình thành thói quen tự giác. Cháu nhận thức được việc học là của bản thân, không phải học vì cha mẹ.

“Mỗi lần làm bài hay có thắc mắc gì, con đều tự lên mạng tìm hiểu hoặc hỏi mentor (người hướng dẫn). Ngoài ra, con học công nghệ thông tin nhưng vẫn đảm bảo việc học trên lớp. CNTT còn giúp con phát triển tư duy logic để học tốt các môn ở trường như Toán, Ngữ văn, Vật lý… Con cũng đã biết sử dụng máy tính thành thạo, đúng mục đích và an toàn hơn”, chị Vinh Phạm nói.

Học online là giải pháp hiệu quả trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Học online là giải pháp hiệu quả trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch, Tiến sĩ Nam nhấn mạnh, với sự thuận lợi của nền tảng công nghệ số, học trực tuyến dần chứng tỏ nhiều lợi thế trong việc giúp học sinh học tập chủ động, đi kèm với đó là việc đồng hành, sát sao của phụ huynh để con tiếp cận tri thức hiệu quả.

Thế Đan

XiSolà ngôi trường trực tuyến, ngôi nhà chung của học sinh đam mê công nghệ. Trường đào tạo học sinh phổ thông từ lớp 6 – 12, đảm bảo sau khi hoàn thành chương trình, các em có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc trong môi trường thế giới số tại các công ty công nghệ ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba. Trong suốt quá trình học, đội ngũ mentor (người hướng dẫn) và hannah (trợ giảng) luôn theo sát tiến độ học của học sinh, nắm bắt tâm lý để động viên những lúc các em nản chí, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong suốt quá trình học của học viên.