Chính phủ Ba Lan cách ly

0
80

Tất cả thành viên của chính phủ Ba Lan từng tham gia một cuộc họp diễn ra hôm 10/3 đã được xét nghiệm nCoV và kết quả dự kiến được công bố trong hôm nay, chánh văn phòng thủ tướng nước này Michal Dworczyk cho biết.

“Cho đến lúc đó, tất cả họ vẫn được cách ly”, ông nói với các phóng viên tại thủ đô Warsaw.

Theo Dworczyk, 9 trong số 24 bộ trưởng vắng mặt tại cuộc họp. Thủ tướng Mateusz Morawiecki và Bộ trưởng Y tế Lukasz Szumowski cũng không tham gia sự kiện này.

Giới chức Ba Lan đo thân nhiệt các hành khách đi tàu đến từ Ukraine tại nhà ga thị trấn Przemysl hôm 10/3. Ảnh: Reuters

Giới chức Ba Lan đo thân nhiệt các hành khách đi tàu đến từ Ukraine tại nhà ga thị trấn Przemysl hôm 10/3. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Môi trường Ba Lan Michal Wos, 29 tuổi, hôm qua thông báo mình dương tính với nCoV và đang cách ly.

“Sau khi một nhân viên kiểm lâm nhà nước mà tôi từng tiếp xúc được phát hiện nhiễm nCoV, tôi đã cách ly và xét nghiệm”, Wos cho biết trên Twitter. “Kết quả xét nghiệm là dương tính. Tôi cảm thấy khoẻ. Tôi xin cảm ơn các nhân viên y tế và bày tỏ tình đoàn kết với những người bị bệnh”.

Ba Lan, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu với 38 triệu dân, hiện ghi nhận 156 ca Covid-19, trong đó có 3 ca tử vong. Ba Lan đã cấm nhập cảnh với người nước ngoài và áp lệnh cách ly 14 ngày với công dân từ nước ngoài trở về.

Các chuyến bay và tàu quốc tế bị dừng hoạt động, trường học, các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán bar, sòng bạc bị đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị, hiệu thuốc và một số dịch vụ.

Châu Âu đang là tâm dịch mới của thế giới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm qua cho biết đã đề xuất các nước thành viên cấm hoạt động đi lại không cần thiết đến EU trong 30 ngày để đối phó Covid-19.

Lãnh đạo các nước EU dự kiến thảo luận về đề xuất trên trong cuộc hội đàm từ xa vào ngày 17/3. Khối này vẫn chưa tìm ra phương án đối phó thống nhất với Covid-19, trong khi một số nước đã áp lệnh đơn phương kiểm soát biên giới.

Anh Ngọc (Theo AFP, Reuters)