Bảng thứ tự golf thay đổi thế nào giữa đại dịch Covid-19?

0
124

Thông thường, sau khi các giải chuyên nghiệp kết thúc, vào cuối mỗi tuần, bản cập nhật trên OWGR sẽ được công bố ở đầu tuần tiếp theo.

The Players của PGA Tour bị huỷ hồi tuần trước, trong khi European Tour dừng các sự kiện từ ngày 5/3. Từ nay đến giữa tháng 4 và có thể xa hơn, Covid-19 khiến hai đấu trường này không hoạt động, bên cạnh LPGA Tour và Ladies European Tour. Nhưng OWGR vẫn vận hành.

Theo công bố ngày 16/3, thứ tự top 5 thế giới không đổi so với một tuần trước đó, lần lượt từ đỉnh là Rory McIlroy, Jon Rahm, Brooks Koepka, Justin Thomas và Dustin Johnson. Nhưng nửa sau top 10 đã xáo trộn. Adam Scott thăng ba bậc, từ thứ 9 lên thứ 6, trong khi Patrick Cantlay và Patrick Reed cùng giữ hạng 7. Trước đó, Cantlay đứng thứ 6 còn Reed ở vị trí số 8. Webb Simpson rơi hai bậc, xuống thứ 9.

McIlroy đánh bóng từ bẫy cát ở hố chín vòng vòng một The Players Championship trên sân TPC Sawgrass hôm 11/3. Anh nhiều khả năng vẫn giữ vị trí số một thế giới khi OWGR mới công bố ngày 13/4 tới. Ảnh: AP.

McIlroy đánh bóng từ bẫy cát ở hố chín vòng vòng một The Players Championship trên sân TPC Sawgrass hôm 11/3. Anh nhiều khả năng vẫn giữ vị trí số một thế giới khi OWGR mới công bố ngày 13/4 tới. Ảnh: AP.

Chính phương thức tính điểm của OWGR đã tạo nên sự thay đổi dù các golfer không thi đấu. Theo đó, vị trí hàng tuần của họ được phân định theo điểm số trung bình đạt được tại thời điểm công bố. Nhưng kết quả dựa trên phương thức tính toán phức tạp, trong đó hai yếu tố then chốt là điểm tích luỹ tại các giải đấu và ước số tính điểm (divisor) trong chu kì hai năm.

Sau mỗi tuần, giá trị điểm tích luỹ ở từng giải sẽ giảm dẫn đến tổng điểm giảm. Ngược lại, divisor của golfer cũng thay đổi theo số lần dự giải và có chiều hướng tăng khi không thi đấu. Chính yếu tố này khiến Koepka mất vị trí số một về tay McIlroy vào ngày 10/2.

Hiện tại, McIlroy đạt 9,45 điểm, Rahm ở 8,48 điểm, tương đương cách biệt 0,97 điểm. Trong kết quả cập nhật ngày 13/4, ngôi sao người Bắc Ireland vẫn giữ ngôi số một nhưng cách biệt điểm số với Rahm chỉ còn 0,72 điểm.

Đó cũng là lúc Tommy Fleetwood rời top 10, xuống thứ 11, còn Tiger Woods rơi thêm một bậc xuống vị trí 12. Dự báo top 10 OWGR ngày 13/4 sẽ lần lượt là: Rory McIlroy, Jon Rahm, Justin Thomas, Brooks Koepka, Dustin Johnson, Patrick Cantlay, Webb Simpson, Adam Scott, Patrick Reed, Xander Schauffele.

Quốc Huy (theo Golf Channel)