Home Thời sự Thế giới Bắc Kinh lên án Trump gọi nCoV là 'virus Trung Quốc'

Bắc Kinh lên án Trump gọi nCoV là ‘virus Trung Quốc’

“Một số chính trị gia Mỹ gắn nCoV với Trung Quốc và bôi nhọ chúng tôi. Trung Quốc bày tỏ phẫn nộ và kịch liệt phản đối điều này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cho hay.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chỉ tay vào Trung Quốc. Ưu tiên cao nhất là hợp tác quốc tế nhằm chống lại virus. Mỹ nên tập trung vào ưu tiên hàng đầu của họ và đóng vai trò xây dựng trong hợp tác quốc tế về an ninh y tế”, ông nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: China Daily.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: China Daily.

Trước đó, trong bài viết trên Twitter nhằm cam kết hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên gọi nCoV là “virus Trung Quốc”, dù nhiều đồng minh của ông từng dùng cách gọi này.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019 và đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong bối cảnh chưa rõ nguồn gốc dịch bệnh, Bắc Kinh và Washington không ngừng đấu khẩu về vấn đề này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton từng gọi nCoV là “virus corona Trung Quốc” và tuyên bố “buộc những người gây ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm”. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuần trước đăng trên Twitter rằng “bệnh nhân số 0” của đại dịch có thể đến từ Mỹ, không phải Vũ Hán.

Trong cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Bắc Kinh sử dụng các kênh chính thức “để đổ lỗi cho Mỹ về Covid-19”. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhiều lần gọi nCoV là “virus Vũ Hán”, dù giới chuyên gia khuyên rằng hành động này có thể bị xem là kỳ thị.

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt 180.000, với hơn 7.000 người chết. Trong khi số ca nhiễm mới ở Trung Quốc liên tục giảm những tuần gần đây, tình hình dịch bệnh tại châu Âu ngày càng nghiêm trọng. Số ca nhiễm nCoV của Trung Quốc hiện nay cũng thấp hơn tổng số ca của các nước khác trên thế giới. Mỹ hiện ghi nhận hơn 4.700 ca Covid-19, trong đó 93 ca tử vong.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments