Trump khuyên người Mỹ ‘hãy thư giãn’

0
80

“Hãy thư giãn, chúng ta đang làm rất tốt. Tất cả rồi sẽ qua”, Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 15/3. Trump cho hay đầu ngày, ông tổ chức họp qua điện thoại với lãnh đạo ngành cung cấp thực phẩm. Họ đề nghị tổng thống phát đi thông điệp chống tình trạng đầu cơ tích trữ.

“Họ đã đề nghị tôi nói với mọi người: Làm ơn có thể mua hàng ít hơn không? Tôi cứ tưởng không bao giờ phải nghe đề xuất đó từ một nhà bán lẻ”, ông Trump nói, thêm rằng nguồn cung không hề thiếu, nhưng mọi người đều mua nhiều hơn gấp 3-5 lần. “Chúc các bạn bữa tối ngon miệng, hãy thư giãn”, Tổng thống Mỹ nhắc lại.

Tổng thống Mỹ Trump tại họp báo ở Nhà Trắng, Washington D.C tối 15/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump tại họp báo ở Nhà Trắng, Washington D.C, Mỹ tối 15/3. Ảnh: Reuters.

Cũng tại họp báo, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci lại có nhận định trái ngược với Trump. “Điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước chúng ta”, Fauci nói, thêm rằng cuộc khủng hoảng đang chạm đến “điểm tới hạn”. Ông cũng thúc giục các biện pháp mạnh hơn nhằm ứng phó dịch bệnh như ở châu Âu, bao gồm cả việc đóng cửa quán bar, nhà hàng.

Mỹ đến nay ghi nhận hơn 3.800 ca nhiễm nCoV và 69 trường hợp tử vong. Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 15/3 tuyên bố đóng cửa tất cả các quán bar và hộp đêm tại bang đông dân nhất nước Mỹ, đồng thời kêu gọi tất cả những người trên 65 tuổi tự cách ly, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo hủy toàn bộ những sự kiện gồm lễ hội, diễu hành, đám cưới, các sự kiện thể thao từ 50 người trở lên trong 8 tuần, song không bao gồm trường học hoặc doanh nghiệp. 28 bang đã đóng cửa trường học. Thống đốc bang Massachusetts còn tuyên bố cấm các sự kiện từ 25 người trở lên trong phạm vi bang này.

Covid-19 đã xuất hiện ở gần 160 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 170.000 người thiệt mạng, hơn 6.500 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu và kêu gọi các quốc gia tăng cường biện pháp ứng phó.

Mai Lâm (Theo Guardian)