Thái Lan lên kế hoạch đóng cửa trường học, quán bar

0
202

“Chính phủ ngày 17/3 sẽ đề nghị nội các xem xét việc hoãn Tết cổ truyền Songkran vào ngày 13-15/4, nhằm hạn chế việc đi lại trong và ngoài nước”, phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek thông báo trên Twitter hôm nay.

Cũng theo bà Thanadirek, chính phủ cũng sẽ yêu cầu xem xét việc đóng cửa các trường học ở nhiều cấp, các đấu trường boxing, cuộc thi gà chọi, quán bar và nhà hát trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Người dân bước qua cổng khử trùng nCoV trước khi vào một trung tâm mua sắm ở Bangkok, Thái Lan ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Người dân bước qua “cổng khử trùng” nCoV trước khi vào một trung tâm mua sắm ở Bangkok, Thái Lan ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này ghi nhận 32 ca nhiễm mới nCoV vào 15/3, lớn nhất kể từ khi dịch bùng phát ở Thái Lan. Tổng số ca nhiễm là 114 người, một người chết, 37 người đã hồi phục.

Chính phủ Thái đã hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ những nước, vùng lãnh thổ có nguy cơ Covid-19 cao. Du khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao, Italy, Iran và Hàn Quốc muốn xin visa vào Thái Lan phải nộp đơn từ trong nước, xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe, khẳng định họ không có nguy cơ nhiễm nCoV trước khi lên các chuyến bay đến Thái Lan.

Songkran là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan, được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính.

157 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 170.000 người nhiễm, hơn 6.500 người chết.

Mai Lâm (Theo Reuters/FT)