Người Trung Quốc mong ngóng nhịp sống bình thường

0
547

Sau gần hai tháng bị phong tỏa với những quy định kiểm dịch nghiêm ngặt, cuộc sống đang từng bước trở lại bình thường ở Trung Quốc. Covid-19, dịch bệnh khiến hơn 80.800 người lây nhiễm và hơn 3.200 người chết ở nước này, đang có những chuyển biến tích cực.

Các nhân viên y tế tuyến đầu thở phào khi số bệnh nhân mới giảm mạnh, tình trạng của nhiều người khác cải thiện. Các trường học, nhà máy, công viên và điểm du lịch bắt đầu mở cửa trở lại. Tại tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, nhóm đầu tiên trong số 144 trường trung học và trung cấp nghề đã mở cửa hôm nay, các điểm du lịch ở Vân Nam, Tứ Xuyên và Quý Châu sẽ đón khách từ tuần này.

Việc nới lỏng hạn chế đi lại cũng cho phép một số người dân tỉnh Hồ Bắc trở về nhà sau nhiều tuần mắc kẹt ở nơi khác. Một trong số đó là Wu Haijian, người lái xe vượt chặng đường dài từ tỉnh Vân Nam về Hồ Bắc hôm 11/3.

Hàng năm, anh chàng 36 tuổi, làm nghề nuôi ong, đến Vân Nam từ cuối tháng 11 để nuôi ong mật, và quay về vào đầu tháng ba khi hoa cải nở vàng trên những cánh đồng quê hương. Tuy nhiên, năm nay khác hẳn khi gần 60 triệu dân của tỉnh bị phong tỏa từ cuối tháng 1 do Covid-19 bùng phát.

Wu và bạn bè mình, những người cũng mắc kẹt ở Vân Nam, đã liên tục gọi điện đến chính quyền địa phương để xin phép được quay lại Vũ Hán từ hôm 1/3. “Ngày nào chúng tôi cũng gọi, nhiều đến mức họ không thèm bắt máy mỗi khi thấy số điện thoại của chúng tôi”, Wu kể.

Cuối cùng họ cũng nhận được sự chấp thuận hôm 9/3. Với hành trang là giấy chứng nhận sức khỏe của tỉnh Vân Nam và thư đồng ý của giới chức Hồ Bắc, Wu chất 150 tổ ong lên đường vào tối hôm đó.

“Tôi cảm thấy tốt hơn. Cuối cùng, tôi đã được về nhà”, anh nói.

Lệnh phong tỏa khiến anh bị lỗ 30.000 tệ (4.300 USD) do 1/10 số ong bị nhiễm thuốc trừ sâu. Trước đây, anh tránh được tình trạng này nhờ quay lại Hồ Bắc vào thời điểm nông dân Vân Nam bắt đầu phun thuốc sâu lên những cánh đồng cải dầu.

Wu Haijian, làm nghề nuôi ong, đã từ tỉnh Vân Nam quay về Hồ Bắc hôm 11/3. Ảnh: SCMP

Wu Haijian, làm nghề nuôi ong, từ tỉnh Vân Nam quay về Hồ Bắc hôm 11/3. Ảnh: SCMP

Cũng vào hôm 11/3, Wang Faji, một lao động nhập cư, bắt xe buýt từ quê nhà Quý Châu đến tỉnh Quảng Châu. Công nhân xây dựng 26 tuổi này đã đi làm xa quê 4 năm nay, mỗi năm chỉ về nhà một lần vào dịp Tết và và quay lại làm việc sau rằm tháng Giêng.

Năm nay, vì dịch bệnh, Wang ở nhà thêm một tháng và không có thu nhập. Trong khoảng thời gian đó, anh làm hai thứ: tìm kiếm thông tin việc làm ở Quảng Châu cũng như các biện pháp cách ly ở quê nhà, và đòi ông chủ cũ 4.800 tệ tiền lương chưa trả từ hai năm trước.

“Dịch bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi nhưng không nghiêm trọng. Hy vọng duy nhất của tôi là đòi được tiền lương”, anh nói.

Dù mất thu nhập một tháng qua, Wang cho rằng điều này là “chấp nhận được” và ca ngợi chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm soát Covid-19. “Tôi ấn tượng với phản ứng nhanh chóng của chính phủ”, anh nói.

Bà Meng Yuecui, 51 tuổi, làm công nhân vệ sinh ở Bắc Kinh hơn 10 năm nay, cho hay những người làm trong ngành công nghiệp dịch vụ, nhất là chủ nhà hàng, chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Meng may mắn vẫn được công ty trả lương trong thời gian bị cách ly tại quê nhà tỉnh Hà Bắc. Bà đang chờ đợi chính quyền nới lỏng phong tỏa và cho mọi người quay lại làm việc. Một số bạn bè của bà làm nghề vệ sinh kém may mắn hơn khi bị mất việc trong những tuần cách ly.

“Trong ngành của tôi, mọi người thường xuyên phải đi tìm việc làm”, bà cho hay.

Wang và Meng nằm trong số 173 triệu lao động nhập cư của Trung Quốc từ các vùng nông thôn lên thành phố lớn làm việc. Khi ngày càng nhiều thành phố gỡ bỏ hạn chế đi lại, chính quyền địa phương ở các trung tâm sản xuất tại bờ biển phía đông Trung Quốc đã thuê xe buýt, tàu và máy bay đưa người lao động trở lại làm việc.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu đến thăm tâm dịch Vũ Hán, một động thái báo hiệu Trung Quốc gần như đã chiến thắng bệnh dịch. Một ngày sau, chính quyền Hồ Bắc phát thông báo yêu cầu các công ty tái hoạt động một cách trật tự, dù người dân vẫn bị cấm ra khỏi tỉnh.

Hồ Bắc được chia thành các vùng với 3 cấp độ nguy cơ cao, trung bình và thấp. Những công ty ở khu vực có nguy cơ thấp có thể dần dần nối lại sản xuất, trong khi ở các vùng có nguy cơ cao, chỉ có các công ty liên quan đến hoạt động kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, dịch vụ công và cung cấp nhu yếu phẩm được phép mở cửa lại.

Tian Xi, tình nguyện viên ở Vũ Hán, cho biết những ngày qua anh nhận được ít đề nghị hỗ trợ hơn

Tian Xi, một tình nguyện viên hỗ trợ người dân ở Vũ Hán. Ảnh: SCMP

Với các nhân viên y tế đang chiến đấu với nCoV ở Vũ Hán, ngày họ được về nhà đang đến gần.

Tian Xi, 33 tuổi, tình nguyện viên Quỹ Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Phát triển Xanh Trung Quốc, đến Vũ Hán từ mồng một Tết, hai ngày sau khi thành phố bị phong tỏa. Anh hỗ trợ các tổ chức phân phối vật tư y tế đến bệnh viện 5 lần mỗi ngày trong suốt thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, cũng như đưa các bệnh nhân và bác sĩ tới bệnh viện, phân phát khẩu trang cho người dân.

Anh từng chứng kiến những người tuyệt vọng nhảy cầu tự tử, những bệnh nhân đã chết nằm hàng giờ trong bệnh viện mà không có ai tiếp nhận xử lý.

“Tình hình tuần qua rõ ràng tiến triển tốt khi chúng tôi nhận được ít đề nghị hỗ trợ hơn”, Tian nói. “Bây giờ, cuộc chiến đã đi đến nửa cuối và tôi hy vọng nó sớm kết thúc”.

Mary Li, một y tá ở Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, được tăng cường tới Vũ Hán gần một tháng nay. Cô và đồng nghiệp trông nom 70 giường bệnh tại bệnh viện số 1 Vũ Hán, thay ca 4 tiếng một lần.

Trước khi vào khoa chăm sóc đặc biệt, họ phải mặc đồ bảo hộ toàn thân, đội mũ, đeo khẩu trang, kính và túi bọc giày. Những ngày đầu, họ khó thở và bị khẩu trang hằn những vết sâu lên mặt.

Tuy nhiên, tình hình đang tốt lên. Hôm 10/3, 32 bệnh nhân đã được xuất viện ở chỗ Li, trong khi một số người nguy kịch không còn sử dụng máy thở và cảm giác thèm ăn được cải thiện.

“Khi họ ra viện, thời điểm chúng tôi được về nhà cũng gần hơn”, cô nói.

Anh Ngọc (Theo SCMP)