Home Thể thao tổng hợp Chạy bộ để khám phá vẻ đẹp Việt Nam

Chạy bộ để khám phá vẻ đẹp Việt Nam

Sau gần bốn tiếng vượt đường đèo 35km ở Cầu Đất Farm, Chris Devoize nhớ nhất là cảm giác gồng mình chạy bộ qua những lối mòn dưới hàng thông Đà Lạt. Mồ hôi nhễ nhại và đôi chân mỏi nhừ không lấp đi ở anh chàng người Pháp sự háo hức và cảm giác tự hào khi chinh phục thêm một thử thách mới trong danh sách dài những cuộc chạy tại Việt Nam.

Đã sải bước qua hàng chục cung đường ở các giải chạy lớn nhỏ và các cuộc chạy tự tổ chức với bạn bè tại Việt Nam, Chris nói, chỉ có ở đất nước nhiệt đới này, anh mới có thể thoải mái chạy bộ cả ngày lẫn đêm, tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa khi con người và thiên nhiên hòa làm một.

“Tôi coi chạy bộ như một cách để khám phá đất nước này. Mỗi cung đường chạy, mỗi ngày đến một vùng đất mới, tôi cứ phải ngỡ ngàng vì vẻ đẹp của Việt Nam”, chàng doanh nhân người Pháp đang sống tại TP HCM chia sẻ.

Chris Devoize thích đường chạy dài, khung cảnh đẹp miền rừng núi hoặc ven biển để khám phá vẻ đẹp Việt Nam.

Chris Devoize thích đường chạy dài, khung cảnh đẹp miền rừng núi hoặc ven biển để khám phá vẻ đẹp Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Không chọn những cung đường dài ở những nơi xa xôi, Alexandre Videau vẫn cảm nhận được môi trường lý tưởng cho những người yêu thích chạy bộ như anh, ngay tại TP HCM. Những bữa sáng trong tuần, anh dành 30 phút đến một tiếng chạy bộ quanh các cung đường thưa người, rợp bóng cây ở khu Sala, quận 2. Để ý sẽ thấy, quy hoạch ở khu này rất thuận tiện cho chạy bộ. Chu vi một block nhà phố đúng bằng 500m, chạy lên thêm một ngã tư nữa thì hoàn thành một km, đủ để một runner dễ dàng tính toán đường chạy mà không phải liên tục nhìn vào đồng hồ hoặc điện thoại để đo đếm.

Không giống những con đường xám xịt ngày đông ở Paris, Pháp, khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là TP HCM đủ ấm áp để lôi Alex ra khỏi nhà và chạy bất cứ khi nào anh thích. Ở đây có khí hậu trong lành, cây xanh phủ bóng và những người bạn cùng sở thích để giúp anh duy trì kế hoạch rèn luyện hàng tuần.

Cùng tập với anh là Chris Devoize và Claire Josquin, cả ba doanh nhân người Pháp đều đã chinh phục kha khá giải thưởng trong các cuộc chạy marathon tại Việt Nam. Cả ba cũng đều đồng tình rằng Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để chạy bộ, nhất là chạy với bạn bè.

“Chẳng cần gì nhiều, chỉ cần xỏ một đôi giày, rủ rê thêm vài người bạn và cứ thế là chạy”, Claire kể điều cô thích nhất khi chạy ở Việt Nam.

Claire Josquin mê chạy bộ từ nhỏ và đang tập ba môn bơi đạp chạy khi gặp khí hậu thuận lợi tại Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Claire Josquin mê chạy bộ từ nhỏ và đang tập ba môn bơi đạp chạy khi gặp khí hậu thuận lợi tại Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ở đây, yếu tố tâm lý cũng là một điều kiện thuận lợi khác. Khác với tại Pháp, người Việt thân thiện, hay cười, cởi mở và thoải mái đón nhận những sự khác biệt. Trong mắt những người bạn nước ngoài, người Việt cũng dễ dàng hòa nhập vào những hoạt động xã hội, đặc biệt là những hoạt động truyền cảm hứng tích cực như chạy bộ.

Khi Alex lập câu lạc bộ Saigon Zen Run, hàng chục người bạn Việt Nam và người nước ngoài đã đăng ký tham gia để cùng nhau chạy bộ và ngồi thiền ở quận 2 mỗi tuần. Khi Chris tổ chức giải chạy The Lakes Race giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, cũng đã có hàng trăm runner hưởng ứng, hòa nhịp bước chân với các em mồ côi, kém may mắn, trong đường chạy tại Hồ Đá, Thủ Đức, TP HCM.

“Từ những người xa lạ, chúng tôi đều trở thành bạn sau khi gặp gỡ thông qua các cuộc chạy bộ. Tôi lập câu lạc bộ cũng là để có cơ hội gặp gỡ mọi người và cùng nhau rèn luyện, lan tỏa tinh thần và năng lượng tích cực”, Alexandre Videau nói.

Alexandre Videau lập câu lạc bộ Saigon Zen Run nhằm thu hút những người đam mê chạy bộ, cả người Việt lẫn người nước ngoài, tham gia các hoạt động r2n luyện thể chất lẫn tinh thần thông qua chạy bộ và thiền.

Alexandre Videau lập câu lạc bộ Saigon Zen Run nhằm thu hút những người đam mê chạy bộ, cả người Việt lẫn người nước ngoài, tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất lẫn tinh thần thông qua chạy bộ và thiền. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhờ thời tiết lý tưởng, thuận lợi cho chạy bộ bất kể ngày đêm tại Việt Nam, những runner nước ngoài dễ dàng lên kế hoạch tập luyện đều đặn mỗi tuần. Với Saigon Zen Run của Alex, nhóm của anh họp mặt mỗi thứ hai hoặc nhiều hơn nếu thu xếp được thời gian của những người bạn trong nhóm.

Trong khi đó, Claire Josquin, vốn đã mê chạy từ khi còn là đứa trẻ 6-7 tuổi, bắt đầu thử sức với ba môn bơi đạp chạy và luyện tập điều độ 3-4 lần một tuần. Với Alex và Claire, các buổi luyện tập được lên kế hoạch cụ thể và xen kẽ giữa các cự ly ngắn, dài và chạy tốc độ.

Khác biệt hơn, Cris chọn cự ly chạy dài và xa tại những nơi len lỏi giữa núi rừng hoặc đường chạy ven biển. Anh thích vừa chạy vừa khám phá thiên nhiên và đắm mình vào vẻ đẹp của xứ nhiệt đới này.

Runner nước ngoài thích chạy sáng tại Việt Nam để tận hưởng không khí trong lành, tiết trời ấm áp và những cung đường rợp bóng cây. Ảnh: Quỳnh Trần.

Alexandre Videau, Claire Josquin và Chris Devoize (từ trái sang) đều thích chạy sáng tại Việt Nam để tận hưởng không khí trong lành, tiết trời ấm áp và những cung đường rợp bóng cây. Ảnh: Quỳnh Trần.

Các runner ngoại chia sẻ, họ chạy vì sức khỏe, vì cảm giác năng lượng tích cực căng tràn trong cơ thể, đồng thời chạy còn là cách giúp họ gặp gỡ bạn bè, hòa mình vào cộng đồng nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đồng thời, mỗi khi gặp áp lực trong công việc, họ thoải mái “buông mình” ra những cung đường để tạm gác lại mọi suy nghĩ, cứ thế tiến về phía trước, cảm nhận lượng hormone “hạnh phúc” tăng dần và giúp họ thư giãn cả về tinh thần lẫn thể chất.

Trong lúc cả thế giới đang đối phó với Covid-19, việc tập luyện cũng diễn ra nghiêm ngặt hơn. Các runner coi chạy bộ là một cách để tăng sức đề kháng, giữ cơ thể luôn dẻo dai, khỏe mạnh. Đây cũng là cách giúp họ phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh các biện pháp quen thuộc như mang khẩu trang khi nói chuyện, tiếp xúc gần với người khác, thường xuyên rửa tay…

Cả ba runner người Pháp chia sẻ, thời gian tới, khi có cơ hội, họ chắc chắn sẽ tham dự những giải chạy lớn tại Việt Nam, như VnExpress Marathon Quy Nhon để tiếp tục khám phá đất trời Việt Nam, hòa mình vào thiên nhiên và truyền đi nguồn năng lượng tích cực của môn chạy bộ cho tất cả mọi người.

Minh Anh

Những người quan tâm đến chạy bộ có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo VnExpress tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy thường niên VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, giữ nguyên bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km). Giải do VnExpress phối hợp tổ chức với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Hưng Thịnh.

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên, VnExpress Marathon Hanoi Midnight sẽ diễn ra đêm 22 đến rạng sáng 23/8 tại Hà Nội. Giải do VnExpress phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội và TPBank tổ chức.

VnExpress Marathon Huế diễn ra ngày 6/9 đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế. Giải có sự chung tay của đối tác chiến lược Jetstar Pacific.

- Advertisment -
Chạy bộ để khám phá vẻ đẹp Việt Nam

Most Popular

Recent Comments