Thêm cố vấn lãnh tụ tối cao Iran nhiễm nCoV

0
76

“Ali Akbar Velayati, cũng là người đứng đầu bệnh viện Masih Daneshvari ở Tehran, đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân Covid-19 trong vài tuần qua. Ông đã bị nhiễm bệnh và đang được cách ly”, hãng tin Tasnim của Iran hôm 12/3 cho hay.

Velayati, người sinh năm 1945, từng là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran giai đoạn 1981-1997 trước khi trở thành cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Ali Akbar Velayati trả lời phỏng vấn ở Tehran tháng 8/2013. Ảnh: AP.

Ali Akbar Velayati trả lời phỏng vấn ở Tehran tháng 8/2013. Ảnh: AP.

Bệnh viện Masih Daneshvari của ông là cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV hàng đầu ở Iran. Gần như mọi quan chức cấp cao nước này nhiễm nCoV đều được điều trị tại đây.

Tuy nhiên, người phát ngôn bệnh viện cho biết ông Velayati muốn được cách ly tại nhà “sau khi biểu hiện các triệu chứng nhẹ”. Giới chức bệnh viện cũng nói rằng tình trạng của ông đang cải thiện.

Velayati là cố vấn cấp cao thứ hai của Khamenei nhiễm nCoV. Trước đó, Mohamad Javad Irvani, thành viên Hội đồng Lợi ích,cơ quan tư vấn của Khamenei, tử vong hôm 2/3 sau khi dương tính với virus.

Các thành viên cấp cao khác trong chính phủ Iran gồm Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar và Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Ali Asghar Mounes, Bộ trưởng Các ngành Công nghiệp Reza Rahmani cũng dương tính với nCoV.

Covid-19 đã xuất hiện tại 127 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến gần 135.000 người nhiễm bệnh và gần 5.000 người tử vong.

Iran là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, với 10.075 ca nhiễm, 429 người tử vong và hơn 1.100 ca nguy kịch. Quốc gia này chưa áp lệnh phong tỏa bắt buộc, nhưng giới chức liên tục kêu gọi người dân hạn chế đi lại, đồng thời hạn chế tụ tập đông người để ngăn nCoV lây lan.

Mai Lâm (Theo Reuters/NYTimes)