Home Thể thao tổng hợp The Players Championship thua Covid-19 như thế nào

The Players Championship thua Covid-19 như thế nào

Vòng khai màn The Players Championship diễn ra vào sáng thứ Năm 12/3, theo giờ Washington. Rất đông người hâm mộ kéo đến sân Stadium thuộc TPC Sawgrass tại Florida để xem sự kiện có quỹ thưởng lớn nhất làng golf (15 triệu USD).

Để đối phó với nCoV, ban tổ chức bố trí hơn 100 điểm rửa tay cùng bộ hướng dẫn ngừa lây nhiễm ở các lối vào, trong sân cũng như trên website của giải. Trước giờ thi đấu buổi sáng, hoạt động ký lưu niệm của các golfer dành cho người hâm mộ cũng bị hủy bỏ. Không ít khán giả vừa xem vừa theo dõi tình hình dịch và các sự kiện thể thao bị hoãn vì dịch. Càng về trưa, họ và các golfer trên sân đã râm ran về khả năng hoãn The Players.

Rất đông khán giả đến sân Stadium để chứng kiến các golfer so tài ở vòng một The Players Championship hôm 12/3. Ảnh: LA Times.

Rất đông khán giả đến sân Stadium để chứng kiến các golfer so tài ở vòng một The Players Championship hôm 12/3. Ảnh: LA Times.

nCoV đã vào Mỹ, nhưng PGA Tour vẫn kiên định với lịch trình dự kiến trong các thông báo suốt ba tuần qua. Thực tế, họ đã tính đến khả năng huỷ một số giải, nhưng cuối cùng chọn chiến thuật “còn nước còn tát” và “tuỳ cơ ứng biến” để bảo vệ kế hoạch. Trong các thông báo, PGA Tour nhấn mạnh “các sự kiện vẫn diễn ra theo lịch với sự theo dõi sát sao tình hình, tư vấn chính quyền và các tổ chức y tế”.

Khi các golfer ở phiên đấu buổi chiều ra sân, Đặc phái viên Jay Monahan của PGA Tour tuyên bố The Players vẫn tiếp diễn nhưng sẽ không có khán giả ở ba vòng còn lại. Quyết định của Monahan và PGA Tour được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh 30 ngày đối với khách đến từ các quốc gia có dịch Covid-19 thuộc châu Âu. Monahan cho biết ban lãnh đạo PGA Tour đã hội ý với ông Trump và thống đốc Ron DeSantis của bang Florida.

Nhưng phát biểu buổi chiều của Monahan một lần nữa cho thấy PGA Tour đang cố cứu sự kiện đến phút chót. Ở đó, lãnh đạo điều hành cấp cao nhất PGA Tour lập luận golf là môn thể thao ngoài trời, nhưng khép kín trong một không gian có thể dễ dàng áp dụng các biện pháp hạn chế lây nhiễm bệnh tật. Và theo ông, vắng khán giả, vấn đề sẽ dễ khoanh vùng xử lý hơn.

“Các golfer dự The Players ở TPC Sawgrass với diện tích hơn 160 ha. Bản thân họ cũng đã ở trong tâm thế phòng bị. Chúng tôi cho rằng vấn đề an toàn sức khoẻ vẫn đảm bảo khi 144 golfer tiếp tục ra sân, với đội ngũ vận hành giải có số lượng hạn chế. Chúng tôi nghĩ đây là hướng đi phù hợp hiện nay”, Monahan nói.

Vài phút trước khi Monahan phát biểu tại TPC Sawgrass, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tuyên bố tạm dừng mùa giải vì Rudy Gobert của đội Utah Jazz dương tính với nCoV. Trước đó, các sự kiện cấp khu vực của môn bóng rổ trong Đại hội thể thao học đường toàn Mỹ (NCAA) huỷ thi đấu, trong khi LPGA Tour cũng huỷ major ANA Inspiration trong loạt ba giải từ nay đến đầu tháng 4.

PGA Tour rút cuộc cũng không thể nhắm mắt bước tới khi nhiều giải thể đỉnh cao khác của Mỹ như bóng bầu dục (NFL), bóng chày (MLB), bóng đá (MLS) đều dừng thi đấu vì Covid-19. Monahan và PGA Tour không thể đánh cược sức khoẻ golfer, khán giả thực địa và những người có liên quan.

Khi vòng khai cuộc The Players khép lại, PGA Tour phát bản hướng dẫn về đối tượng được quyền ra sân cùng các vấn đề có liên quan cho những vòng tiếp theo lúc 18h45. Nhưng tới gần 22h, họ đi đến quyết định, và thông báo huỷ giải. Không những thế, chỉ sau đó vài phút nữa, PGA Tour quyết định đóng cửa thêm bốn sự kiện trong vòng một tháng tiếp theo, gồm Valspar Championship, WGC-Dell Technologies Match Play và Valero Texas Open và một giải tại Cộng hoà Dominica.

Đây là loạt sự kiện làm đà cho các golfer dự The Masters dự kiến khởi tranh ngày 9/4. Và theo diễn biến hiện nay, không loại trừ khả năng major nam đầu tiên trong năm cũng sẽ đồng cảnh ngộ với The Players.

Golfer bỏ The Players vì sợ nCoV

C.T Pan được xếp cùng nhóm đấu với Adam Long và Kim Si Woo, xuất phát lúc 14h02 phút chiều 12/3. Nhưng golfer này đã bỏ giải trước giờ thi đấu vì sợ nhiễm nCoV. Sự việc được biết qua thông báo của Pan đến đồng nghiệp Zac Blair trên Twitter. Năm trước, C.T Pan đoạt chiếc cúp đầu tiên ở PGA Tour tại giải RBC Heritage. Năm nay, anh đã dự năm sự kiện nhưng có đến bốn lần không qua cắt loại.

Quốc Huy tổng hợp

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments