Nhiều quốc gia châu Âu đóng cửa trường học

0
1159

Tại Ireland, trong cuộc họp báo ngày 12/3, Thủ tướng Leo Varadkar quyết định đóng cửa toàn bộ trung tâm chăm sóc trẻ em, trường phổ thông, cao đẳng, đại học từ ngày 13/3 đến 29/3 nhằm ngăn chặn Covid-19.

Thủ tướng Varadkar yêu cầu hủy bỏ các sự kiện trong nhà có hơn 100 người tham gia và chương trình ngoài trời trên 500 người, khuyến khích người lao động làm việc tại nhà. Giao thông công cộng, cửa hàng tiếp tục hoạt động.

“Dịch bệnh đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới và sẽ tiếp tục lây lan nhưng có thể chậm lại. Tác động của nó có thể giảm đi, giúp chúng ta dễ dàng đối phó hơn và các nhà khoa học có nhiều thời gian hơn để điều chế và thử nghiệm vaccine tốt nhất”, Thủ tướng Varadkar nói.

Đến ngày 12/3, Ireland có 43 trường hợp dương tính với nCoV, một người tử vong.

Tại Pháp, tất cả trường mẫu giáo, phổ thông, đại học đóng cửa từ ngày 16/3, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ngày 12/3. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Pháp ghi nhận 2.876 ca nhiễm Covid-19, trong đó 61 trường hợp tử vong.

Chính phủ Pháp khuyến khích người khuyết tật, người sức khỏe kém hoặc trên 70 tuổi hạn chế đi lại, kêu gọi doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động làm việc tại nhà. Tổng thống Macron đánh giá đây là quyết định không mong muốn, nhưng buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh.

“Bảo vệ những người chịu ảnh hưởng từ Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi”, ông Macron nói, cho hay chính phủ đang chuẩn bị cho kịch bản dịch bệnh diễn tiến nghiêm trọng như tại Italy.

Cùng ngày 12/3, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo cho học sinh, sinh viên toàn quốc nghỉ học từ ngày 16/3 đến 9/4, khi quốc gia này ghi nhận 59 ca nhiễm nCoV. Chính phủ cấm các sự kiện tập trung hơn 1.000 người trong nhà và hơn 5.000 người ngoài trời nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Bỉ, tất cả trường phổ thông, đại học sẽ đóng cửa từ ngày 16/3 đến 3/4, các trung tâm chăm sóc trẻ em vẫn hoạt động đến khi có thông báo mới. Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmès kêu gọi người dân không nhờ cậy ông bà chăm sóc trẻ em. Các trường học sẽ chịu trách nhiệm trông coi học sinh thay nhân viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc phụ huynh không thể nghỉ làm.

Hiện nhà chức trách Bỉ đã ra lệnh hủy bỏ hoạt động giải trí, nhà hàng, quán bar. Các cửa hàng có thể mở cửa trong tuần, nhưng phải đóng vào cuối tuần, ngoại trừ hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa. Người dân được khuyến khích làm việc tại nhà nếu có thể để hạn chế tụ tập nơi đông người. Bỉ hiện ghi nhận 399 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 3 người tử vong.

Bản đồ Covid-19 trên thế giới.

Bản đồ Covid-19 trên thế giới.

Hầu hết quốc gia châu Âu đã ra thông báo đóng cửa các trường phổ thông, đại học trên cả nước hoặc tại những vùng chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Một số quốc gia đóng cửa trường học trên toàn quốc như Albania, Na Uy, Cộng hoà Séc, Hy Lạp, Đan Mạch. Số khác cho học sinh tại những địa phương có ca nhiễm nCoV nghỉ học, trong đó có Croatia, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ.

Đến hôm nay, Covid-19 đã lây lan ra 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 130.000 người nhiễm bệnh và gần 5.000 người chết. Đại dịch khiến 29 quốc gia đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của gần 391,5 triệu học sinh, sinh viên từ mẫu giáo đến đại học.

20 quốc gia còn lại cho học sinh tại những vùng có dịch nghỉ học nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. UNESCO dự kiến nếu 20 quốc gia này cũng ra lệnh đóng cửa trường học toàn quốc thì sẽ làm gián đoạn việc học tập của hơn 500 triệu học sinh, sinh viên.

Tú Anh (Theo The Local, The Guardian, CNN)