Đề xuất cho học sinh Hà Nội nghỉ thêm

0
190

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch sáng 13/3, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết đã thảo luận với Sở Y tế để đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh Hà Nội ghi nhận 5 ca nhiễm nCoV trong một tuần.

Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết 259/286 cơ sở giáo dục nghề nghiệp kiến nghị cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3. Lý do là học sinh, sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành, trong đó có địa phương có dịch nên nguy cơ lây lan lớn. Hơn nữa, theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc nghỉ học đến hết tháng 3 không ảnh hưởng đến khung chương trình và chất lượng đào tạo nghề.

Trường Tiểu học Nam Trung Yên đóng cửa hôm 11/3. Ảnh: Ngọc Thành.

Trường Tiểu học Nam Trung Yên đóng cửa hôm 11/3. Ảnh: Ngọc Thành.

Trước đó hôm 7/3, ngày sau khi Hà Nội phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, thành phố đã họp khẩn và cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ hết ngày 15/3. Để đảm bảo tiến độ học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức dạy trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12.

Việc học sinh nghỉ học kéo dài có thể ảnh hưởng đến kế hoạch năm học. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng nếu học sinh nghỉ hết tháng 3, năm học vẫn có thể kết thúc vào 30/6, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ 23 đến 26/7 và tuyển sinh lớp 10 hoàn thành trước 15/8 như quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong trường hợp này, các trường phải chủ động rà soát, tinh giản nội dung dạy học, sử dụng hình thức dạy học khác như tổ chức hoạt đồng giáo dục theo chủ đề liên môn, dạy trực tuyến để đảm bảo chương trình.

Đến 13/3, Covid-19 đã xuất hiện tại 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 134.000 người nhiễm, gần 5.000 người chết. Tại Việt Nam, từ ngày 6 đến 13/3 có thêm 28 ca nhiễm bệnh mới tại 8 tỉnh, nâng tổng số người mắc lên 44, trong đó 16 người đã khỏi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, hơn 10 tỉnh thành đã cho học sinh các cấp nghỉ đến hết tháng 3 hoặc đến khi có thông báo mới. Nhiều đại học hủy toàn bộ việc học tập trung tại trường và thay bằng hình thức học trực tuyến.

Võ Hải