Chuyên gia lý giải việc Kim Jong-un không đeo khẩu trang

0
1412

“Kim Jong-un có thể muốn cho mọi người thấy ông không sợ nCoV và không thể bị nhiễm bệnh. Điều này phù hợp với quan điểm của Triều Tiên rằng lãnh đạo của họ đặc biệt về mọi mặt. Nó cũng không mâu thuẫn với hướng dẫn phòng dịch của giới chức vì người Triều Tiên coi Kim Jong-un ở vị thế hoàn toàn khác”, chuyên gia Rachel Minyoung Lee nói.

Trong những tuần gần đây, các đơn vị pháo binh của Triều Tiên ba lần tập trận bắn đạn thật và phóng pháo phản lực và lần gần nhất vào hôm qua. Kim Jong-un đội chiếc mũ lông màu đen và không đeo khẩu trang khi thị sát các cuộc tập trận. Trong khi đó, toàn bộ quân nhân Triều Tiên xung quanh Kim Jong-un đều đeo khẩu trang đen giống nhau.

“Hình ảnh Kim Jong-un đeo khẩu trang có thể làm giảm sức hấp dẫn của ông, tạo ra hình ảnh một người hèn nhát, ích kỷ và sợ bị nhiễm virus. Triều Tiên muốn chuyển tải hình ảnh về một Kim Jong-un không sợ nCoV với tư cách thủ lĩnh dòng máu Bạch Đầu Sơn (Paektusan), đại diện cho các thế hệ lãnh đạo của họ”, chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Dongguk Koh Yu-hwan nói.

Chủ tịch Kim Jong-un (bên phải) thị sát cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên hôm 9/3. Ảnh: KCNA.

Chủ tịch Kim Jong-un (bên phải) thị sát cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên hôm 9/3. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên chưa thông báo ghi nhận ca nhiễm nCoV nào dù hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19. Triều Tiên áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch cứng rắn như yêu cầu cách ly bắt buộc 30 ngày với người nước ngoài, tăng cường tuần tra biên giới.

Khoảng 7.000 người Triều Tiên được cho là đang cách ly tại nhà. Nhân viên y tế thường xuyên phun hóa chất tẩy trùng tại các địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở kinh doanh. Truyền thông liên tục đưa các khuyến cáo phòng dịch và dân Triều Tiên luôn đeo khẩu trang khi ra đường.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính đến chiều 13/3, 129 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19 với hơn 135.000 ca bệnh, hơn 4.900 ca tử vong và hơn 70.000 người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)