Chết trong lặng lẽ ở Hàn Quốc

0
1285

Người đàn ông chỉ nặng hơn 40 kg sống trong phòng bệnh suốt hai thập kỷ và chết trong lặng lẽ rạng sáng 19/2. Không người nào biết tên, gia đình, bạn bè hay các mối quan hệ xã hội khác của bệnh nhân. Không ai đến tỏ lòng thương tiếc hay xin tro cốt của ông về chôn cất.

Cái chết của ông có lẽ cũng đã rơi vào lãng quên nếu bệnh nhân không được xét nghiệm sau khi qua đời. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông dương tính với nCoV, trở thành người tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại Hàn Quốc.

Mối quan tâm của công chúng Hàn Quốc càng tăng lên khi 6 bệnh nhân khác ở cùng phòng với ông này tại khoa tâm thần ở bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, đông nam Hàn Quốc cũng lần lượt qua đời vài ngày sau đó. Trong số 102 bệnh nhân ở khoa tâm thần này, 100 người được xác nhận đã nhiễm nCoV.

Giới chức vẫn chưa tìm được nCoV đã xâm nhập như thế nào vào khoa tâm thần này, nơi những bệnh nhân có sức đề kháng yếu sống cùng nhau trong không gian khép kín.

Hàn Quốc đến nay ghi nhận hơn 7.800 ca nhiễm nCoV, hơn 60 ca tử vong và hơn 330 ca đã hồi phục. Chủng virus này thường tấn công mạnh vào những khu vực tập trung các đối tượng dễ bị tổn thương nhất của Hàn Quốc, đó là nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh tâm thần và người khuyết tật.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nhiễm nCoV tới bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 8/3. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nhiễm nCoV tới bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 8/3. Ảnh: AFP.

Đợt bùng phát Covid-19 tại Hàn Quốc là lời cảnh báo mới nhất đối với hệ thống chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất, buộc giới chức phải xem lại điều kiện sống của họ.

“nCoV không hề tàn nhẫn với những người yếu đuối mà chính xã hội của chúng ta đã đẩy họ vào những môi trường biệt lập lý tưởng cho virus lây lan”, một tờ báo Hàn Quốc đưa tin hồi tuần trước.

Tổ công tác đặc biệt của Trung tâm Y tế Quốc gia Hàn Quốc (NMC) giám sát chống Covid-19 cho biết khoa tâm thần của bệnh viện Daenam không có giường, bệnh nhân nằm trên những chiếc đệm mỏng trải dưới đất. Nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, bị teo cơ, gặp vấn đề vệ sinh và chưa được rời viện suốt 10-20 năm qua. Các cửa sổ được rào chặt để ngăn tự tử, khiến khả năng thông gió kém, làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV.

“Điều kiện tại bệnh viện Daenam đặc biệt tồi tệ. Đây là nơi lý tưởng để virus lây lan sau khi xâm nhập”, Lee So-hee, người đứng đầu bộ phận phụ trách chăm sóc sức khỏe tâm thần của NMC, nói.

Một liên minh các nhà hoạt động vì quyền lợi người khuyết tật đã gửi đơn đến Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc để cảnh báo rằng các cơ sở khóa kín chứa người đau ốm, người khuyết tật và bệnh nhân tâm thần đang là những “quả bom hẹn giờ”. Tính đến năm 2018, Hàn Quốc có hơn 1.500 cơ sở dành cho người khuyết tật.

“Chúng ta cần xem xét tình trạng lạm dụng xã hội khi coi người mắc bệnh tâm thần là mối đe dọa và nhốt tất cả họ lại. Chúng tôi cầu nguyện cho những người đã qua đời, họ chỉ thực sự được giải phóng khỏi căn phòng khóa chặt khi đã chết”, theo lá thư của nhóm Đoàn kết chống Phân biệt đối xử với người khuyết tật.

Nhóm người cao tuổi tại Hàn Quốc cũng đối mặt với mối đe dọa từ Covid-19. Hơn 80% ca tử vong vì nCoV tại Hàn Quốc ở độ tuổi 60 trở lên. Giới chức Hàn Quốc trong tuần cũng phát hiện một ổ dịch tại bệnh viện nghỉ dưỡng ở huyện Bonghwa với 50 người nhiễm nCoV, tuổi trung bình của các bệnh nhân là 88 và nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch.

Một khu nhà tập thể dành cho người khuyết tật ở thị trấn Chilgok, đông nam Hàn Quốc, ghi nhận hơn 20 ca nhiễm nCoV trong số 69 cư dân và nhân viên. Các ổ dịch cũng được phát hiện tại bệnh viện nghỉ dưỡng và viện dưỡng lão ở Gyeongsan, Bonghwa và Cheongdo.

Hàn Quốc đóng cửa các trung tâm chăm sóc người cao tuổi sau khi phát hiện ba người nhiễm nCoV thường đến một cơ sở ở trung tâm thủ đô Seoul. Các bệnh nhân này dùng bữa tại nhà ăn và tiếp xúc với nhiều người khác tại cơ sở nơi nhiều người cao tuổi tới sinh hoạt.

Mối đe dọa tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Hàn Quốc tương tự ở Mỹ. Bang Washington ghi nhận 23 ca tử vong liên quan đến một viện dưỡng lão tại Kirkland, hạt King, nằm cạnh thành phố Seattle. Hàng triệu người đang sống tại các viện dưỡng lão của Mỹ đang bị Covid-19 đe dọa khi những người cao tuổi và người có bệnh lý nền dễ tử vong khi nhiễm nCoV.

Nhân viên y tế phun hóa chất khử trùng để ngăn Covid-19 tại Soeul, Hàn Quốc ngày 11/3. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế phun hóa chất khử trùng để ngăn Covid-19 tại Soeul, Hàn Quốc ngày 11/3. Ảnh: AFP.

Nhiều người cao tuổi Hàn Quốc chọn ở bệnh viện nghỉ dưỡng để trị bệnh, thay vì ở các viện dưỡng lão vốn tập trung vào đảm bảo chất lượng cuộc sống. Các bệnh viện nghỉ dưỡng ít được tu sửa và thiếu nhân viên, khiến bệnh nhân ở đây đặc biệt dễ tổn thương trước dịch bệnh như Covid-19.

“Họ không được chăm sóc thích hợp và dễ bị tổn thương trước các loại virus như nCoV. Tất cả chúng tôi đều đang bên bờ vực thẳm”, Chủ tịch Hiệp hội Các trung tâm phúc lợi dành cho người cao tuổi Hàn Quốc Chun Yong-man nói.

Kim Dong-bae, giáo sư xã hội học tại Đại học Yonsei, nói nhiều người cao tuổi Hàn Quốc thiếu thông tin do ít có khả năng sử dụng Internet hay mạng xã hội để biết cách phòng ngừa an toàn. “Nhiều người nó rằng họ chưa từng sợ hãi hay đối mặt với nguy hiểm như vậy từ sau chiến tranh Triều Tiên”, Kim nói.

Giới chức Hàn Quốc đang lo ngại các ca nhiễm nCoV mới ở thủ đô Seoul có thể tăng lên trong vài ngày tới, sau khi phát hiện ổ dịch tại một trung tâm chăm sóc khách hàng ở tây nam thành phố. Khoảng 90% ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc tới nay xuất hiện tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.

Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 127 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 134.000 ca nhiễm, gần 5.000 ca tử vong và hơn 70.000 người đã khỏi bệnh. Số ca nhiễm nCoV mới trong những ngày qua giảm ở Trung Quốc song tăng tại nhiều quốc gia như Italy, Iran, Tây Ban Nha và Pháp.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP/Tribune)