Cách ly trong xe tải sau khi tình nguyện ở Vũ Hán

0
36

Ming, 42 tuổi sinh ra ở ngôi làng Liuxian, quận Tân Châu, Vũ Hán, sau đó chuyển đến Bắc Kinh. Ngày 20/1, anh và vợ lái xe về quê ăn Tết. Ba ngày sau, Covid-19 lan rộng, Vũ Hán bị phong tỏa tuyệt đối.

Ngày 25/1, Vũ Hán xây dựng bệnh viện dã chiến Leishenshan để điều trị cho những bệnh nhân nặng. Ming được một người bạn cho biết, công trường đang cần công nhân. Anh đăng ký không do dự.

Khi còn bé, anh bị bệnh tim và trải qua nhiều ca phẫu thuật. Mười năm trước, cũng vào dịp Tết Nguyên đán, anh bị ốm phải đến bệnh viện và trải qua ba ngày liền nằm trên một lối đi vì thiếu giường bệnh. “Dù tim và phổi của tôi đang rất yếu, nhưng vì đã trải qua nỗi đau khi không có giường nằm, tôi hiểu cảm giác của các bệnh nhân”, anh nói lý do tình nguyện lên đường.

Ming sống trong xe bán tải suốt 14 ngày để đề phòng lây nhiễm Covid-19 cho gia đình. Ảnh: Chinadaily.

Ming sống trong xe bán tải suốt 14 ngày, phòng lây Covid-19 cho gia đình. Ảnh: Chinadaily.

Ngày 31/1, Ming tham gia vào lực lượng xây dựng bệnh viện dã chiến, dù cha mẹ nhất quyết phản đối.

Thể trạng yếu, chưa từng làm việc trong ngành xây dựng, Ming được giao đảm nhiệm công việc ít vất vả hơn là đặt cáp quang và dây điện. Mỗi ngày, anh phải đi bộ 2,5km từ chỗ ngủ đến nơi làm việc.

Bệnh viện hoàn thành và đi vào sử dụng vào ngày 8/2. Ming trở về, đậu chiếc xe bán tải cách tòa nhà hai tầng của gia đình mình khoảng 20 mét. Anh quyết định cách ly với người thân 14 ngày, bằng cách sống trên chiếc xe này.

“Virus không đáng sợ, nhưng sự tiếp xúc giữa người với người thật đáng sợ. Tôi muốn bảo vệ gia đình mình tốt nhất có thể”, anh nói.

Ming tình nguyện làm việc tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán trong những ngày ở đây. Ảnh: Chinadaily.

Ming tình nguyện làm việc tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán trong những ngày ở đây. Ảnh: Chinadaily.

Ming tháo ghế, xếp chăn lên để biến xe bán tải thành chỗ ở và yêu cầu gia đình không được chạm vào bất cứ thứ gì anh đã sử dụng. Bố mẹ anh dọn dẹp lại nhà vệ sinh cũ bên ngoài ngôi nhà để con trai dùng. Ming cũng xây một hàng rào bằng gỗ giữa xe bán tải của mình và ngôi nhà.

Mỗi sáng, người thân trong gia đình để nước nóng cạnh hàng rào để Ming tắm rửa. Vào bữa ăn, gia đình anh bỏ cơm trong hộp dùng một lần, đặt bên ngoài để Ming tự lấy. Các thành viên trong gia đình ngồi ở thềm nhà, trò chuyện với anh qua hàng rào, để Ming đỡ buồn.

Ngày 20/2, anh đăng một đoạn video về cuộc sống cách ly của mình lên mạng xã hội. “Dịch bệnh cô lập con người, nhưng nó không thể cô lập cuộc sống của tôi. Hãy vui vẻ mỗi ngày, mọi thứ đều bình thường”, anh viết.

Ba ngày sau, anh hết thời hạn cách ly và trở về nhà. Rất vui khi được đoàn tụ với vợ và gia đình, nhưng Ming sẽ tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đến khi dịch bệnh kết thúc.

“Tôi sẽ chỉ ra ngoài khi Vũ Hán thông báo dịch bệnh được dập tắt”, Ming nói với truyền thông ngày 13/3. Anh hy vọng Covid-19 sẽ sớm kết thúc để được trở lại Bắc Kinh làm việc.

Nhật Minh (Theo Chinadaily)