Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch

0
107

“Nhìn chung đỉnh dịch đã qua tại Trung Quốc. Số lượng ca nhiễm mới đang giảm mạnh”, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) Mễ Phong hôm nay cho biết.

Bác sĩ dọn dẹp một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán hôm 10/3 sau khi toàn bộ bệnh nhân xuất viện. Ảnh: AFP.

Bác sĩ dọn dẹp một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán hôm 10/3 sau khi toàn bộ bệnh nhân xuất viện. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tỉnh Hồ Bắc hôm nay ghi nhận chỉ 8 ca nhiễm mới, đánh dấu lần đầu tiên mức tăng trong 24 giờ thấp nhất sau gần hai tháng. Một chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc dự báo thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19, có thể không còn ca nhiễm mới vào cuối tháng 3.

Điều này giúp chính quyền Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, cho phép nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tờ People’s Daily cảnh báo tình hình ở Hồ Bắc vẫn rất khó khăn và nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vẫn hiện hữu.

Chính quyền Hồ Bắc áp lệnh phong tỏa từ ngày 23/1 nhằm đối phó sự lây lan của Covid-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế dựa vào sản xuất và giao thương, trong đó thủ phủ Vũ Hán đóng góp nhiều nhờ ngành công nghiệp ôtô.

Tốc độ lây nhiễm nCoV trên thế giới vẫn tăng nhanh, nhưng đang chững lại ở Trung Quốc trong vòng một tuần qua. NHC hôm nay ghi nhận 15 trường hợp nhiễm nCoV mới, giảm nhẹ so với 24 ca hôm 11/3, trong đó 6 trường hợp từ ngoài Trung Quốc. Gần 81.000 người ở nước này nhiễm nCoV, hơn 3.100 ca tử vong và hơn 63.000 người đã hồi phục.

124 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận Covid-19 với hơn 126.000 ca nhiễm, hơn 4.600 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua tuyên bố Covid-19 là đại dịch và kêu gọi các quốc gia quyết liệt đối phó.

Vũ Anh (Theo Reuters)