Home Thời sự Thế giới Trump cấm các chuyến đi từ châu Âu tới Mỹ

Trump cấm các chuyến đi từ châu Âu tới Mỹ

“Các quy tắc mới sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 13/3. Những hạn chế này sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tế”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 11/3.

Tổng thống Mỹ cho biết lệnh cấm này nhằm “ngăn các ca nhiễm mới đổ bộ lên đất Mỹ”, nhưng sẽ có những miễn trừ nhất định đối với một số người Mỹ “đã được giám sát y tế phù hợp”.

“Những hạn chế này không chỉ áp dụng với khối lượng lớn thương mại và hàng hóa, mà còn nhiều thứ khác khi lệnh cấm được thông qua. Chúng tôi đang thảo luận về bất cứ thứ gì từ châu Âu đến Mỹ. Những hạn chế này không áp dụng cho Vương quốc Anh”, Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 11/3. Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 11/3. Ảnh: CNN.

Trump bày tỏ tự tin rằng Mỹ sẽ giảm thiểu mối đe dọa liên tục từ Covid-19. “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các đồng minh, huy động toàn bộ năng lực của chính phủ liên bang và lĩnh vực tư nhân để bảo vệ người Mỹ”, Trump nói. “Tôi tin tưởng rằng bằng cách tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt này, chúng tôi sẽ giảm đáng kể mối đe dọa đối với công dân và cuối cùng sẽ nhanh chóng đánh bại virus này”.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng chính quyền của ông sẽ cung cấp gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp đối với những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

“Để đảm bảo những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi virus có thể ở nhà mà không lo ngại khó khăn về tài chính, tôi sẽ sớm hành động khẩn cấp, điều chưa từng có, để cung cấp hỗ trợ tài chính. Gói cứu trợ sẽ được cung cấp cho những người lao động bị nhiễm nCoV, bị cách ly hoặc phải chăm sóc người nhiễm nCoV. Tôi sẽ yêu cầu quốc hội có hành động pháp lý để mở rộng gói cứu trợ này”, Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng trấn an người dân rằng “đây không phải cuộc khủng hoảng tài chính”. “Đây chỉ là khoảnh khắc nhất thời và nước Mỹ cũng như thế giới sẽ vượt qua”, Trump nói, thêm rằng ông đang chỉ thị cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ cung cấp vốn và thanh khoản cho các công ty bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Cơ quan này cũng sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp ở các bang và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng để giúp doanh nghiệp nhỏ vượt qua gián đoạn kinh tế tạm thời.

Covid-19 đã xuất hiện ở 122 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Mỹ hiện ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm, trong đó 38 người đã tử vong. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham thông báo Tổng thống sẽ hủy chuyến đi tới hai bang Colorado và Nevada cuối tuần này do dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ từng tuyên bố một cách lạc quan rằng với những gì Mỹ đang làm, nguy cơ Covid-19 gây ra với nước này là “rất thấp”. Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định Covid-19 sẽ “biến mất” khi thời tiết ấm lên. Gần đây khi được hỏi liệu ông có lo ngại tình trạng lây nhiễm đang tiến gần tới Nhà Trắng, Trump cho biết ông “không hề lo lắng”.

Sự lạc quan thái quá của Trump khiến giới chuyên gia lo ngại, đặc biệt trước quyết định bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence làm người chỉ đạo cuộc chiến chống Covid-19 thay vì một chuyên gia về y tế. Bình luận viên của New York Times cho rằng Trump để lộ sự “thiếu kiến thức trầm trọng về y tế” khi nói rằng ông “không biết mọi người có thể chết vì bệnh cúm”.

Huyền Lê (Theo CNN)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments