Thêm nước cấm đi lại với EU

0
39

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Arab Saudi hôm nay cho hay công dân và người nước ngoài ở quốc gia này bị cấm tới các nước gồm: Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Philippines, Sudan, Ethiopia, Nam Sudan, Eritra, Kenya và Somali nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau 72 giờ công bố, dù nhiều nước trong danh sách này chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào.

Tuyên bố cũng nêu rõ bất cứ ai đến hoặc từng lưu trú ở các quốc gia trên trong 14 ngày qua đều bị cấm nhập cảnh vào Arab Saudi. Bộ Nội vụ Arab Saudi cho rằng đây là một phần trong nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, bảo vệ sức khoẻ của người dân cũng như công dân nước ngoài.

Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ ở tỉnh Qatif, Arab Saudi hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ ở tỉnh Qatif, Arab Saudi hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Hãng hàng không quốc gia của Arab Saudi cho hay sẽ tiếp tục các chuyến bay tới Paris, Pháp cho đến 13/3. Tuyên bố cũng nêu rõ các trường hợp người Philippines và Ấn Độ làm việc trong ngành y tế, liên quan các hoạt động vận chuyển, thương mại sẽ được miễn trừ.

Quyết định được Arab Saudi đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nhà Trắng thông báo cấm người dân từ 26 nước châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới để ngăn Covid-19 lây lan.

Hồi đầu tuần này, Arab Saudi đã công bố lệnh cấm tương tự với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Bahrain, Lebanon, Syria, Hàn Quốc, Ai Cập, Italy và Iraq.

Covid-19 đã xuất hiện tại 124 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm bệnh, hơn 4.600 người thiệt mạng trên khắp thế giới.

Arab Saudi ghi nhận 45 ca nhiễm nCoV, trong khi con số này gia tăng nhanh ở các nước láng giềng, với UAE 74 ca, Kuwait 72 ca, Bahrain 195 ca, Qatar nhiều nhất, 262 ca. Iran, một quốc gia ở Vùng Vịnh, là ổ dịch lớn thứ ba thế giới, với 9.000 ca nhiễm, 354 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo Washington Post)