Quân đội Mỹ ra lệnh hạn chế di chuyển

0
64

“Lệnh cấm áp dụng từ ngày 13/3, có hiệu lực trong vòng 60 ngày với mọi hình thức đi lại gồm chuyển căn cứ đóng quân, làm nhiệm vụ ngắn hạn hoặc các chuyến đi nghỉ được chính phủ cấp kinh phí. Những nước trong danh sách cảnh báo cấp độ 3 của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) có thể thay đổi và Lầu Năm Góc sẽ điều chỉnh quyết định theo đó”, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua ra thông cáo cho biết.

Các nước trong danh sách cảnh báo cấp độ 3 của CDC hiện nay gồm Trung Quốc, Italy, Hàn Quốc và Iran.

Binh sĩ Mỹ kiểm soát y tế bên ngoài căn cứ Osan, Hàn Quốc hôm 4/3. Ảnh: USAF.

Binh sĩ Mỹ kiểm soát y tế bên ngoài căn cứ Osan, Hàn Quốc hôm 4/3. Ảnh: USAF.

Thông báo được đưa ra sau khi quân đội Mỹ xác nhận có ít nhất 3 binh sĩ nhiễm nCoV tại Mỹ, Hàn Quốc và Italy, nhiều người cũng trong diện nghi nhiễm cần theo dõi, bao gồm cả tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ tại châu Âu Christopher Cavoli.

“Bộ trưởng các quân chủng và chỉ huy có thể ra lệnh miễn trừ trong từng trường hợp cụ thể nhằm bảo đảm khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”, thông cáo có đoạn viết, thêm rằng binh sĩ Mỹ cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho những chuyến đi sắp tới, bảo đảm họ không quá cảnh ở những nước trong danh sách trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/3 cũng tuyên bố cấm đi lại từ châu Âu, trừ nước Anh, đến Mỹ và ngược lại trong 30 ngày tới để ngăn Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng cho biết lệnh cấm nhằm “ngăn các ca nhiễm mới đổ bộ lên đất Mỹ”, nhưng sẽ có những miễn trừ nhất định đối với một số người Mỹ “đã được giám sát y tế phù hợp”.

Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc từ tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện ở 124 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Mỹ hiện ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm, trong đó 38 người đã tử vong.

Vũ Anh (Theo Reuters)