Quan chức Mỹ: Thế giới lãng phí hai tháng vì Trung Quốc giấu dịch

0
1259

“Có rất nhiều báo cáo nguồn mở từ Trung Quốc, rằng từ các công dân đến bác sĩ có liên quan đã bị bịt miệng, bị cách ly hoặc những điều gì đó kiểu như vậy, khiến thông tin về virus không được tiết lộ”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu tại Quỹ Di sản ở Washington hôm 11/3.

Theo O’Brien, việc Trung Quốc che giấu dịch có thể khiến thế giới lãng phí hai tháng để đối phó. “Nếu Mỹ biết về dịch bệnh và có thể giải mã virus, nhận được sự hợp tác cần thiết từ Trung Quốc, có nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tới vùng dịch, Mỹ sẽ ngăn chặn được những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và bây giờ đang xảy ra trên thế giới”, O’Brien cho hay.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert OBrien phát biểu tại Quỹ Di sản ở Washington hôm 11/3. Ảnh: CNN.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu tại Quỹ Di sản ở Washington hôm 11/3. Ảnh: CNN.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng kêu gọi người Mỹ chú ý đến các cảnh báo của CDC và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

“Nếu bạn thấy một đồng nghiệp hắt hơi, hãy yêu cầu người đó về nhà”, ông nói, thêm rằng người dân nên tránh tụ tập, rửa tay thường xuyên và thực hiện các biện pháp bảo vệ khác.

O’Brien mô tả phản ứng của Tổng thống Donald Trump đối với sự bùng phát Covid-19 ở Mỹ là “dũng cảm”, đặc biệt là việc Tổng thống quyết định tạm thời “đóng băng” du lịch hàng không đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Covid-19 đã xuất hiện ở 122 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Mỹ hiện ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm, trong đó 38 người đã tử vong.

Huyền Lê (Theo CNN)