Home Thời sự Thế giới Phó tổng thống Mỹ: 'Mở cửa sổ ra'

Phó tổng thống Mỹ: ‘Mở cửa sổ ra’

Các khuyến cáo phòng Covid-19 do Phó tổng thống Mỹ đăng trên Twitter được thể hiện đơn giản và bắt mắt, giống biểu đồ hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh tại các nhà hàng. Chúng cũng được đăng trên Coronavirus.gov, cổng thông tin về Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

“Chúng thực sự đơn giản và ít mang tính công nghệ. Chúng được trình bày một cách rõ ràng để mọi người đều có thể hiểu”, Giám đốc Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony S. Fauci nói.

Những hướng dẫn này bao gồm các khuyến cáo phòng chống Covid-19 ở nơi làm việc, tại nhà, ở trường học và trong doanh nghiệp.

Pence đề nghị người Mỹ giữ cho gia đình mình an toàn bằng cách khuyến khích người thân rửa tay thường xuyên và ngay từ khi bước vào nhà, xây dựng thói quen không đưa tay lên mặt, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. “Hãy tăng cường sự thoáng khí bằng cách mở cửa sổ ra và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa”, hướng dẫn viết.

Khuyến cáo giữ an toàn tại nhà được Phó tổng thống Mỹ đăng trên Twitter. Ảnh: Mike Pence/Twitter.

Khuyến cáo giữ an toàn tại nhà được Phó tổng thống Mỹ đăng trên Twitter. Ảnh: Mike Pence/Twitter.

Phó tổng thống Mỹ cho rằng các gia đình nên phân chia nơi ở để tạo không gian bảo vệ cho người già hoặc những người có bệnh lý nền, người bệnh cần có phòng riêng và được đóng kín cửa.

Những người khỏe mạnh trong gia đình cần đề phòng gây nguy hiểm cho những người dễ bị tổn thương, nên rửa tay thường xuyên trước khi tiếp xúc với họ. Chỉ nên có một người chăm sóc bệnh nhân.

Dân Mỹ được khuyên ở nhà nếu bản thân hoặc người nhà mắc bệnh. Nếu đến nơi làm việc, người lao động Mỹ nên sử dụng các thiết bị điện tử hoặc email để nhắc bản thân rửa tay, tránh chạm tay vào mặt. Các phương pháp chào hỏi không tiếp xúc được ưu tiên và cần tránh bắt tay.

“Phương thức họp từ xa được đề xuất sử dụng thay cho việc gặp trực tiếp. Nên tổ chức các cuộc họp trực tiếp tại các phòng thông thoáng. Mở cửa sổ ra”, theo khuyến cáo của CDC.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các tòa nhà thông gió kém làm ảnh hưởng tới chất lượng không khí và có thể tăng nguy cơ lây bệnh. Các cơ sở y tế tập trung nhiều bệnh nhân nhưng không thông thoáng cũng có nguy cơ lây bệnh cao.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ ba từ trái sang) cùng các thành viên tổ công tác đặc biệt chống Covid-19 của Mỹ trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/3. Ảnh: NYT.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ ba từ trái sang) cùng các thành viên tổ công tác đặc biệt chống Covid-19 của Mỹ trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/3. Ảnh: NYT.

Để đảm bảo an toàn tại trường học, các cơ sở đào tạo cần tránh trộn lẫn học sinh các lứa tuổi, xem xét điều chỉnh hoặc hoãn các cuộc tụ họp trong trường cùng chương trình ngoại khóa trộn lẫn học sinh giữa các lớp và các khối. Các lớp học nên được tổ chức ở nơi thông thoáng hoặc ngoài trời nếu có thể.

Sinh viên nên hạn chế ăn chung, nhân viên nhà ăn cần đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt. Các trường học nên sàng lọc nhân viên nhà ăn và những người họ có thể tiếp xúc.

Để đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp, giới chức Mỹ khuyến cáo hạn chế các cuộc họp quy mô lớn và chuyển sang sử dụng hệ thống họp trực tuyến. Các tài xế taxi và dịch vụ gọi xe cần mở cửa kính và thường xuyên khử trùng bên trong để ngăn lây bệnh. Uber cho biết họ sẽ cho tài xế nghỉ hưởng lương trong hai tuần nếu họ nhiễm nCoV hoặc bị cách ly.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 126.000 ca bệnh, hơn 4.300 ca tử vong và hơn 68.000 người đã hồi phục. Mỹ ghi nhận hơn 1.200 ca nhiễm nCoV và gần 40 ca tử vong.

Nguyễn Tiến (Theo NYT)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments