Home Bạn trẻ Hôn nhân gia đình Những nhân viên đo thân nhiệt người cách ly tại nhà

Những nhân viên đo thân nhiệt người cách ly tại nhà

Cửa mở, hai nữ nhân viên của Trung tâm y tế phường 22 khóa xe và bước vào nhà để thực hiện công tác hỗ trợ người tự cách ly trên địa bàn – công việc mà họ mới được làm quen hơn một tháng qua.

Trong căn phòng thông thoáng, cô gái đeo khẩu trang rời bàn làm việc, di chuyển đến gặp nhân viên y tế nhưng vẫn không quên giữ khoảng cách an toàn. Chị Kim Phượng đo thân nhiệt rồi đọc cho đồng nghiệp Lê Thị Phương Mai ghi chép vào bảng theo dõi hàng ngày.

Người được theo dõi là một cô gái ngoài 25 tuổi sắp hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Hàn Quốc thì dịch Covid-19 bùng phát. Cô về Việt Nam từ đầu tháng 3. Sau khi hướng dẫn lại các bước cách ly và vệ sinh cần thiết cho cô gái, hai nhân viên lại di chuyển đến nhà người tự cách ly khác ở trong một khu chung cư. Di chuyển liên tục giữa cái nắng gay gắt của trời chiều, mồ hôi đầm đìa trên gương mặt kín khẩu trang y tế của hai chị.

Chị Phượng, chị Mai gõ cửa từng nhà để kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Hồng Ngân.

Chị Phượng, chị Mai gõ cửa từng nhà để kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Hồng Ngân.

Công việc trước đây ở trạm y tế phường của chị Lê Thị Phương Mai là phụ các bác sĩ vệ sinh vết thương cho bệnh nhân. “Giờ em đi, bác sĩ một mình làm hết chắc vất vả lắm”, chị Mai vừa đi vừa kể.

Thang máy đến tầng 14. Sau tiếng chuông cửa thứ hai, một phụ nữ trẻ mở cửa mời vào. Đây là trường hợp đặc biệt nhất vì cả gia đình năm thành viên từ Hàn Quốc về và phải cách ly toàn bộ. Chị chủ nhà bế con trai nhỏ, lần lượt đọc tên từng thành viên và hướng dẫn mọi người ra đo thân nhiệt.

Chủ nhà cho biết, cả gia đình chị về Việt Nam sau khi sinh bé thứ hai nên việc cách ly cũng gặp khá nhiều phiền toái. “Bỉm, sữa cho bé, đồ ăn cho gia đình khi có người giao thì nhà em phải xuống lấy. Ban quản lý không hài lòng vì đi khỏi nơi cách ly nhưng nhà em không ai lấy giúp được”, người phụ nữ nói. Chị Phượng ghi nhận ý kiến và khẳng định sẽ báo chính quyền để có hỗ trợ kịp thời.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đây là những công việc chị Phượng, chị Mai cũng như các đồng nghiệp tại Trung tâm y tế phường 22 thực hiện mỗi buổi chiều. Họ không chỉ làm công tác chuyên môn trong mùa dịch mà còn hỗ trợ người cách ly tại nhà trên địa bàn khi gặp những khúc mắc cần giải quyết. “Vốn quen với việc chống dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết ở địa bàn, lần này mọi người nhập cuộc khá nhanh”, chị Phượng nói.

[Caption](Anh Hiến nhận tin nhắn báo cáo thân nhiệt của người thực hiện cách ly tại nhà mỗi sáng. Ảnh: Hồng Ngân)

Anh Hiến nhận tin nhắn báo cáo thân nhiệt của người thực hiện cách ly tại nhà mỗi sáng. Ảnh: Hồng Ngân

Anh Đỗ Văn Hiến, Trưởng trạm cho biết, phường quản lý nhiều khu dân cư cao cấp nên công việc của nhân viên y tế khá vất vả. Mỗi buổi sáng, anh tiếp nhận tin nhắn kiểm tra thân nhiệt của người tự cách ly tại phường 22. Buổi chiều, anh cũng trực tiếp xuống địa bàn đo thân nhiệt tại nhà.

Anh Hiến nhớ lại lần đến đo thân nhiệt cho người đàn ông Hàn Quốc 40 tuổi hôm 3/3. Người này nhập cảnh ngày 27/2, thực hiện cách ly tại nhà từ 28/2. Sau khi kiểm tra, người nhà cho biết bệnh nhân có bệnh nền chảy máu đại tràng, trầm cảm. Anh lập tức báo cho giám đốc Trung tâm y tế quận điều xe cấp cứu chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám, điều trị. “Đây là trường hợp đầu tiên tại địa bàn có bệnh nền cần phải xử lý”, anh Hiển nói.

Khi có vấn đề phát sinh, những nhân viên y tế địa phương như anh Hiến, chị Phượng cần biết cách giải quyết theo đúng quy định. “Trận chiến này còn dài, đồng nghiệp ở trên mọi mặt trận chống dịch, chúng tôi ở đây cũng làm việc không nghỉ cùng các anh em”, anh Hiến chia sẻ.

Phường 22, từ ngày 4 đến 28/2 có 61 trường hợp theo dõi cách ly tại nhà, hiện đã hết thời gian. Giai đoạn từ 29/2 đến nay có 46 trường hợp, 15 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày. Có 7 trường hợp xuất cảnh về Hàn Quốc nên dừng theo dõi cách ly. Hiện cơ sở đang thực hiện giám sát 24 ca.

Đến ngày 11/3, TP HCM có tổng cộng 3.653 trường hợp cách ly tại nhà, hiện 3.067 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 586 trường hợp đang tiếp tục được giám sát.

Hồng Ngân

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments