Nga có thể thử tên lửa siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm

0
69

“Tàu ngầm hạt nhân K-560 Severodvinsk sẽ thử tên lửa siêu vượt âm Zircon sau khi tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov hoàn tất 4-5 đợt phóng. Cuộc thử nghiệm dự kiến diễn ra trên tàu ngầm K-561 Kazan, nhưng kế hoạch thay đổi do con tàu đang tiến hành nhiều thử nghiệm riêng”, nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ hôm qua.

Thời điểm tàu ngầm Severodvinsk thử tên lửa Zircon chưa được tiết lộ, nhưng nó có thể diễn ra trong vài tháng tới. Đây sẽ là lần đầu tên lửa Zircon được phóng từ dưới lòng biển.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tàu ngầm Severodvinsk ra biển tuần tra năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tàu ngầm Severodvinsk ra biển tuần tra năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Dự án tên lửa siêu vượt âm Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Nga dự kiến phóng ba quả đạn từ các tàu ngầm hạt nhân trong năm nay và có thể sản xuất hàng loạt tên lửa Zircon từ năm 2021.

Nga thử nghiệm tên lửa Zircon từ năm 2015, nhưng đây là lần đầu tiên mẫu tên lửa siêu vượt âm này được phóng thử từ tàu chiến. Tên lửa Zircon đạt tốc độ tới 9.800 km/h, nhanh gấp 8 lần âm thanh, có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 “Yasen”.

Severodvinsk là chiếc duy nhất thuộc Đề án 855 nguyên bản, trước khi Nga sản xuất những tàu ngầm Đề án 855M “Yasen-M” với nhiều cải tiến để giảm độ ồn. Các tàu ngầm lớp Yasen có lượng giãn nước 13.800 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ khi lặn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong 100 ngày liên tục.

Tốc độ cao và độ ồn rất thấp cho phép tàu ngầm lớp Yasen dễ dàng tiếp cận khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ và tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong nội địa nước này. Giới phân tích phương Tây và nhiều sĩ quan cao cấp Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M là đối thủ đáng gờm nhất của hải quân Mỹ.

Vũ Anh (Theo TASS)