Italy đóng cửa hàng toàn quốc

0
82

“Mọi cửa hàng sẽ phải đóng cửa, trừ những dịch vụ cơ bản như siêu thị, cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc. Quán bar, nhà hàng, cơ sở chăm sóc sắc đẹp và căng tin sẽ phải ngừng hoạt động. Người dân có thể dùng dịch vụ giao hàng tại nhà, không cần phải vội vàng tích trữ nhu yếu phẩm”, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 11/3.

Một nhà hàng đóng cửa tại thành phố Codogno, đông nam Italy hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Một nhà hàng đóng cửa tại thành phố Codogno, đông nam Italy hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Các doanh nghiệp cũng phải đóng cửa những bộ phận không thiết yếu, căng tin công ty chỉ được hoạt động nếu bảo đảm thực khách giữ khoảng cách tối thiểu một mét với nhau.

“Cảm ơn tất cả người dân đã cùng hy sinh. Chúng ta đang chứng minh Italy là quốc gia vĩ đại”, Thủ tướng Conte nói, thêm rằng lệnh cấm có thể kéo dài ít nhất hai tuần.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Italy tới nay đã ghi nhận 12.462 ca dương tính với nCoV, tăng gần 23% so với một ngày trước đó. Số người tử vong cũng tăng thêm 196 ca, lên tổng cộng 827 trường hợp.

Chính phủ Italy trước đó áp lệnh cấm di chuyển toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 3/4 và chỉ đi lại trong trường hợp khẩn cấp. Mọi hoạt động tập trung đông người, bao gồm những trận thi đấu bóng đá thuộc giải Serie A và các sự kiện thể thao cũng bị cấm, trong khi toàn bộ trường học phải lập tức đóng cửa.

Covid-19 đã xuất hiện ở 122 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết trên khắp thế giới.

Vũ Anh (Theo AFP)