Du thuyền muốn hạn chế người trên 70 tuổi

0
65

Hiệp hội Du thuyền Quốc tế (CLIA) có trụ sở ở Washington D.C., Mỹ, gần đây đệ trình một đề xuất lên Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhằm ngăn chặn, phát hiện và đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19. Theo đề xuất này, các du thuyền sẽ hạn chế du khách ở độ tuổi nhất định cùng những người có tiền sử bệnh lý.

Đại diện CLIA từ chối chia sẻ về chi tiết kế hoạch, song một nguồn tin của USA Today cho biết họ muốn cấm hành khách trên 70 tuổi lên du thuyền trừ khi có chứng nhận sức khỏe của bác sĩ. Đề xuất này được trình lên Nhà Trắng trong bối cảnh lo ngại về dịch Covid-19 ở Mỹ đang gia tăng.

“Trong cuộc họp hôm 7/3, Phó tổng thống đã rất chú trọng tới việc bảo vệ những người dân dễ bị tổn thương nhất, bao gồm du khách ở lứa tuổi nhất định và những người có tiền sử bệnh lý, theo quy định của CDC. Chúng tôi tin rằng kế hoạch của mình phù hợp với những mối quan tâm đó”, đại diện CLIA nói với Fox News hôm 11/3.

Tổ chức này cho biết đề xuất sẽ thể hiện rõ hơn cam kết của ngành công nghiệp tàu biển đối với sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng cùng tinh thần sẵn sàng giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trực thăng đưa giới chức y tế ra du thuyền Grand Princess ngoài khơi California để lấy mẫu xét nghiệm nCoV hôm 5/3. Ảnh: AFP.

Trực thăng đưa giới chức y tế ra du thuyền Grand Princess ngoài khơi California để lấy mẫu xét nghiệm nCoV hôm 5/3. Ảnh: AFP.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về nguy cơ nhiễm nCoV trên các du thuyền, sau khi tàu Diamond Princess bị cách ly tại Nhật Bản với 700 ca nhiễm. Du thuyền Grand Princess gần đây cũng bị chính quyền Mỹ phong tỏa khi phát hiện 21 ca nhiễm nCoV.

Nhiều du thuyền đã từ chối khách từng đến Hàn Quốc, Iran, Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và các vùng đang bị chính phủ Italy phong tỏa trong vòng 14 ngày. Những hành khách từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV cũng bị từ chối lên khoang.

Phó Tổng thống Pence cho biết sẽ xem xét đề xuất trong vòng 24 giờ tới, nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump là đảm bảo an toàn cho người dân và không để những người dễ bị tổn thương lên du thuyền.

Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, thuộc viện Y tế Quốc gia Mỹ, hôm 8/3 đã cảnh báo những người có bệnh lý nền, đặc biệt là người già, nên “tuyệt đối” tránh lên du thuyền. Mỹ hiện ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm nCov và hơn 30 ca tử vong. Thủ đô Washington D.C và 23 bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 123 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 126.000 ca bệnh, hơn 4.600 ca tử vong và hơn 68.000 người đã hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)