Cụ bà 103 tuổi hồi phục sau khi nhiễm nCoV

0
77

Cụ Zhang, 103 tuổi, được chẩn đoán nhiễm nCoV tại Bệnh viện Liyuan thuộc Đại học Y khoa Đồng Tế ở Vũ Hán hôm 1/3. Bà được nhập viện điều trị và hồi phục chỉ 6 ngày sau đó.

Zeng Yulan, bác sĩ điều trị cho bà Zhang, nói rằng sở dĩ bà sớm hồi phục bởi bà không có bệnh lý nền ngoài viêm phế quản mạn tính nhẹ. Truyền thông Trung Quốc đăng một đoạn video cho thấy nhóm nhân viên y tế đưa bà Zhang ra khỏi bệnh viện để chờ xe cứu thương khi bà xuất viện hôm 10/3.

Thông thường, người già và người có bệnh lý nền thường bị biến chứng nặng sau khi nhiễm nCoV, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Bà Zhang trở thành người lớn tuổi nhất hồi phục sau khi nhiễm nCoV tính đến thời điểm này.

Bác sĩ tại bệnh viện ở Vũ Hán khám cho cụ bà Zhang Guangfen hôm 7/3. Ảnh: Chutian Metropolis Daily.

Bác sĩ tại bệnh viện ở Vũ Hán khám cho cụ bà Zhang Guangfen hôm 7/3. Ảnh: Chutian Metropolis Daily.

Vài ngày trước, cụ ông 101 tuổi ở Vũ Hán cũng đánh bại Covid-19. Một cụ ông 100 tuổi mắc bệnh Alzheimer, cao huyết áp và suy tim cũng đã khỏi bệnh ở Vũ Hán trong tuần này sau khi được các bác sĩ quân y điều trị.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 126.000 người nhiễm, trong đó hơn 4.600 người tử vong và hơn 68.000 người hồi phục, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đã bị phong tỏa từ cuối tháng 1 để ngăn dịch bệnh lây lan.

Số ca nhiễm mới và tử vong ở Vũ Hán đã giảm trong những ngày gần đây, trong khi tăng lên ở các nước Italy, Hàn Quốc, Iran, Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/3 tới thăm Vũ Hán lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát, dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng nước này đã kiểm soát được Covid-19.

Huyền Lê (Theo Independent)