Chuyên gia Trung Quốc dự đoán Covid-19 suy yếu từ tháng 6

0
1223

Theo Zhong, dù nỗ lực chống nCoV đã cho kết quả khả quan, Trung Quốc vẫn cần thắt chặt kiểm soát nhằm ngăn những ca nhiễm mới từ nước ngoài xâm nhập vào nước này.

“Hầu hết các ca nhiễm từ nước ngoài đều không có triệu chứng, một nửa trong số đó không sốt, giống với tình hình Vũ Hán giai đoạn đầu”, Zhong hôm nay nói với các phóng viên tại Bắc Kinh. “Điều này cho thấy các quốc gia khác chưa làm đủ để ngăn chặn virus”.

Chuyên gia dịch tễ Trung Quốc Zhong Nanshan. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia dịch tễ Trung Quốc Zhong Nanshan. Ảnh: Reuters.

Trong 15 ca nhiễm nCoV mới của Trung Quốc ngày 12/3, 6 ca được chẩn đoán đều là những người từ nước ngoài đến.

Tại Trung Quốc, Zhong thường được gọi là “anh hùng SARS” vì đã phát hiện ra hội chứng hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2002 và tìm ra cách điều trị. Ông cũng đang dẫn dắt một hội đồng đánh giá nCoV.

Trung Quốc đang thực thi các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn nguy cơ “nhiễm ngược” nCoV từ các nước khác. Zhong ủng hộ cách phản ứng này. “Chúng ta phải đẩy mạnh phòng ngừa và kiểm soát cũng như tăng cường liên lạc với các nước khác để bảo vệ Trung Quốc khỏi những nguồn lây nhiễm mới”, ông nói.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 125 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết và hơn 68.000 người đã bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua tuyên bố Covid-19 là đại dịch và kêu gọi các quốc gia quyết liệt đối phó.

Vũ Hoàng (Theo Washington Post)