Châu Âu bất ngờ với lệnh cấm đi lại của Trump

0
88

Một số đại sứ châu Âu tại Mỹ hôm nay thừa nhận họ “không biết gì” về lệnh cấm mà chính quyền Trump thông báo tại Nhà Trắng tối 11/3, về việc dừng toàn bộ các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới, trừ nước Anh. Tổng thống Mỹ tuyên bố các quy tắc mới bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm 13/3.

Một đại sứ tại Washington D.C cho biết “không có dấu hiệu báo trước nào” về việc Trump sẽ áp biện pháp mạnh để ngăn Covid-19, trong khi một phát ngôn viên cho hay quan chức Đức cũng không được báo trước về việc này.

“Chúng tôi biết sẽ có biện pháp gì đó với châu Âu, chẳng hạn như khuyến cáo hạn chế du lịch, nhưng không ngờ biện pháp quyết liệt như vậy. Cũng không hiểu sao Anh lại được loại trừ”, Đại sứ Bỉ tại Washington Dirk Wouters nói.

Đại sứ Bỉ Dirk Wouters trong một sự kiện ở bang Bắc Carolina, Mỹ năm 2019. Ảnh: NCSU.

Đại sứ Bỉ Dirk Wouters trong một sự kiện ở bang Bắc Carolina, Mỹ năm 2019. Ảnh: NCSU.

Một đại sứ châu Âu khác cho biết sau tuyên bố trên truyền hình của Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ mới gọi cho họ để thông báo về lệnh cấm, nhưng chưa giải thích rõ lý do, ý nghĩa của biện pháp này.

Các quan chức ngoại giao Mỹ cũng không rõ chính xác những gì ông Trump định triển khai. Một nguồn thạo tin cho biết tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với Ngoại trưởng Australia, chưa đầy 5 giờ trước khi Trump áp lệnh cấm đi lại với châu Âu, Pompeo thừa nhận các biện pháp Washington áp dụng có thể “nặng nề” hơn trong 6 tuần tới, hoặc lâu hơn.

Covid-19 đã xuất hiện ở 124 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm bệnh, hơn 4.600 người chết trên khắp thế giới. Mỹ ghi nhận 1.329 ca nhiễm và 38 trường hợp tử vong.

Mai Lâm (Theo CNN)