Home Thời sự Pháp luật Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông hầu tòa

Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông hầu tòa

Hôm nay, phiên tòa mở tại TAND tỉnh Phú Thọ. Khung hình phạt truy tố với bị cáo Đặng Anh Tuấn từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

HĐXX triệu tập ông Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) với vai trò là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan song ông có đơn xin xét xử vắng mặt. Cựu bộ trưởng đang thi hành hình phạt 14 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọngNhận hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG.

Tại cổng TAND tỉnh Phú Thọ, nhân viên y tế lập chốt trước cổng tiếp nhận khai báo và kiểm tra sức khoẻ của những người có giấy triệu tập. Toà thông báo hạn chế phóng viên do “Covid- 19 đang diễn biến phức tạp”.

Ông Đặng Anh Tuấn (trái) đến toà. Ảnh: Thu Hương.

Ông Đặng Anh Tuấn (trái) bị áp giải đến toà trong sáng 12/3. Ảnh: Thu Hương.

Phiên tòa mở lần đầu ngày 25/11/2019 song phải hoãn do ông Trương Minh Tuấn có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong thời gian chờ phiên mở lần thứ hai, VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị rút hồ sơ để điều tra bổ sung do phát sinh các tình tiết mới. TAND Phú Thọ chấp thuận.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, tháng 10/2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 game trên mạng Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Từ đây, Bộ lập đoàn kiểm tra với 5 thành viên. Ông Đặng Anh Tuấn không thuộc đoàn này song cấp dưới của ông là Phó chánh Thanh tra Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn.

Quá trình kiểm tra, đoàn có ba báo cáo xác định nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để vận hành trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc. Trong số này có game RikVip liên quan Công ty VTC Online đã bị chuyển qua cơ quan công an xử lý từ tháng 9/2016 song vẫn hoạt động dưới tên miền Tip.Club.

Ông Đinh Tiến Dũng đã gửi ba báo cáo xác định rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất biện pháp giải quyết đến Chánh thanh tra Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo cáo trạng, ông Đặng Anh Tuấn đã nhắn tin yêu cầu người lập báo cáo ghi thêm đề xuất “dừng đoàn kiểm tra”. Khi không được đáp ứng, ông chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra với các lý do: báo cáo của đoàn kiểm tra chỉ là tổng kết, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ… Vì vậy, Bộ trưởng đồng ý dừng đoàn kiểm tra khi các trò chơi trên mạng và các hành vi liên quan chưa được xử lý.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của ông Đặng Anh Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng internet vận hành game đánh bạc trong thời gian dài.

- Advertisment -
Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông hầu tòa

Most Popular

Recent Comments