Trung Quốc ghi nhận 10 ca ‘ngoại nhập’ mới

0
443

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay ghi nhận 24 ca nhiễm mới trên cả nước và 22 ca tử vong, con số này hôm qua lần lượt là 19 và 17. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc là 81.000 người, trong đó 3.158 người tử vong.

Sự gia tăng nhẹ các ca nhiễm mới so với một ngày trước đó làm dấy lên quan ngại rằng sự gia tăng người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 10 trong các ca nhiễm mới đến từ nước ngoài, hầu hết từ Italy, quốc gia bị xem là chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi Covid-19 ngoài Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm có nguồn gốc nước ngoài ở đại lục lên 79.

Công nhân đăng ký trước khi vào làm việc tại một công trường ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngày 3/3. Ảnh: Xinhua.

Công nhân đăng ký trước khi vào làm việc tại một công trường ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngày 3/3. Ảnh: Xinhua.

6 trong số các trường hợp nhiễm mới ở thủ đô Bắc Kinh, nơi đang triển khai cách ly 14 ngày đối với những người đến từ các quốc gia có nguy cơ cao về dịch bệnh gồm Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các ca nhiễm mới ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát Covid-19 giảm đáng kể, với chỉ 13 ca nhiễm mới hôm nay. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng qua có chuyến thăm đầu tiên tới Vũ Hán kể từ khi Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, nhằm “kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh”. Chuyến thăm của ông Tập là dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng một loạt các hạn chế hà khắc, bao gồm phong tỏa hàng trăm triệu người, đã kiểm soát được Covid-19.

Chính quyền Hồ Bắc hôm qua cũng cân nhắc nới phong tỏa Hồ Bắc sau khi tỉnh này báo cáo không có ca nhiễm mới bên ngoài Vũ Hán nhiều ngày liên tiếp. Những người khỏe mạnh sẽ được phép di chuyển tự do quanh một số khu vực trong tỉnh này.

Covid-19 đã xuất hiện tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 119.000 người nhiễm bệnh, hơn 4.200 người thiệt mạng và hơn 66.000 người bình phục.

Mai Lâm (Theo AFP)