Trump không tới Nga dự Duyệt binh Chiến thắng

0
94

“Thông qua các kênh ngoại giao, chúng tôi đã nhận được thông tin rằng Tổng thống Mỹ sẽ không tới dự lễ kỷ niệm”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 10/3 phát biểu trước báo giới ở Moskva, thêm rằng chưa biết ai sẽ đại diện Mỹ tham dự lễ Duyệt binh Chiến thắng năm nay.

Nga hàng năm tổ chức duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 để kỷ niệm ngày đánh bại phát xít trong Thế chiến II.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cũng cho rằng “sẽ là một sai lầm” khi các lãnh đạo thế giới không dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga năm nay. “Chúng tôi mong muốn được gặp họ và sẽ rất vui nếu họ đến dự. Nếu không, tốt thôi, đó là lựa chọn của họ. Nhưng tôi nghĩ đó là một sai lầm”, Putin nói.

Trump (phải) giơ tay chào sau khi rời chuyên cơ Không lực Một ở bang Maryland ngày 18/8/2017. Ảnh: AP.

Trump (phải) giơ tay chào sau khi rời chuyên cơ Không lực Một ở bang Maryland ngày 18/8/2017. Ảnh: AP.

Trump hồi tháng 11 năm ngoái cho biết ông nhận được lời mời từ Putin tham gia Duyệt binh Chiến thắng của Nga năm 2020 và sẽ cân nhắc tới Moskva dự sự kiện này. Tuy nhiên, yếu tố khiến Trump do dự nhận lời là cuộc duyệt binh rơi vào thời điểm then chốt trong chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng. “Tôi sẽ xem liệu có đi được không. Tôi rất muốn đi nếu có thể”, ông nói vào thời điểm đó.

Các quan chức Mỹ cho hay Trump đã phải “vật lộn với quyết định về việc có nên dự lễ duyệt binh của Nga hay không”. Tổng thống Mỹ muốn đi nhưng phải đối mặt với áp lực lớn từ các cố vấn, rằng không nên “dấn thân vào một hành trình như vậy”, nhất là khi ông đã phải đối mặt với cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít Đức tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5/2019 có sự tham dự của 13.000 quân nhân Nga cùng 132 khí tài quân sự các loại, nhưng không có sự góp mặt của lãnh đạo các quốc gia phương Tây từng tham gia phe Đồng minh chống phát xít.

Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây coi cuộc chiến chống phát xít Đức 1941-1945 là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Cuộc chiến kết thúc vào ngày 9/5/1945, khi phát xít Đức đầu hàng phe Đồng minh tại Berlin.

Mai Lâm (Theo Reuters/AP)