Thông điệp ‘khải hoàn’ ông Tập phát đi từ Vũ Hán

0
105

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/3 lần đầu tới thăm Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, kể từ khi Covid-19 bùng phát ở thành phố này, lan ra cả nước và xuất hiện trên toàn thế giới. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng một, trong một nỗ lực quyết liệt chưa từng thấy nhằm ngăn nCoV lan rộng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Vũ Hán ngày 10/3. Ảnh: Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Vũ Hán ngày 10/3. Ảnh: Xinhua.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các biện pháp mạnh tay chống Covid-19 của Trung Quốc suốt gần hai tháng qua dường như đang được đền đáp. Trung Quốc hôm nay ghi nhận 24 ca nhiễm mới trên cả nước, tăng nhẹ so với 19 ca hôm qua, rất thấp so với mức 500-600 ca mỗi ngày cách đây một tháng.

Tổng số ca nhiễm hiện nay là 81.000 và hơn 3.100 trường hợp tử vong, nhưng 70% đã bình phục và xuất viện, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Giờ đây, mọi thứ đã tốt lên và ông ấy muốn thể hiện rằng đường lối lãnh đạo của mình đã thành công”, Minxin Pei, giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học Clare­mont McKenna ở California, Mỹ, bình luận. “Thông điệp phát đi là chúng ta giờ hãy nhìn xem cách phản ứng vụng về và kém cỏi của phương Tây”.

“Đã đến lúc ‘hái quả’ và chứng minh cho thế giới thấy Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh một cách hiệu quả”, Zhang Lifan, nhà sử học ở Bắc Kinh, bình luận.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng Trung Quốc có thể đã khống chế Covid-19 một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, ngăn nó tràn ra bên ngoài nếu giới chức kịp thời đưa ra phản ứng vào đầu tháng một, khi số ca nhiễm ở Vũ Hán tăng lên, thay vì cuống cuồng phong tỏa thành phố vào cuối tháng, khi dịch bệnh có dấu hiệu mất kiểm soát.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Họ ca ngợi ông Tập là “lãnh đạo của nhân dân” đã dẫn dắt một “cuộc chiến toàn dân” đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời biến các nhân viên y tế trên tuyến đầu thành những người hùng quốc gia.

Các tờ báo lớn của nước này ngày 10/3 đưa tin 14 bệnh viện dã chiến cuối cùng, nơi dùng để cách ly những bệnh nhân nhiễm nCoV, đã đóng cửa vì không còn cần thiết.

“Trong tuần qua, bộ máy tuyên truyền Trung Quốc hoạt động rầm rộ, nhấn mạnh vào con số ca nhiễm trong nước đang giảm dần, trái ngược với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng ở các nước khác”, Yun Jiang, cựu quan chức chính phủ Australia, hiện là đồng biên tập trang blog China Neican, cho hay. “Họ đang cố truyền đi những câu chuyện tích cực về nỗ lực xử lý tình hình của quốc gia cũng như đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Trước chuyến thăm hôm qua, Chủ tịch Tập chưa đặt chân tới Hồ Bắc kể từ thời điểm dịch bùng phát, thay vào đó, ông cử Thủ tướng Lý Khắc Cường và những ngày gần đây là Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đến vùng dịch. Tuần trước, khi đến thăm các chung cư tại Vũ Hán, bà Tôn đã bị người dân la hét, phản đối từ ban công căn hộ. Họ cho rằng nỗ lực chống dịch của chính quyền Vũ Hán “hoàn toàn là giả dối”, “mang tính hình thức”.

“Ông ấy đang cố gắng khắc phục thiệt hại bằng chuyến thăm Vũ Hán”, chuyên gia Pei từ Đại học Claremont Mc­Kenna nhận định. “Trước đây, ông ấy cử Thủ tướng Lý Khắc Cường thay vì tự mình đến vùng dịch, nhưng nếu nhìn lại, đây có vẻ là một tính toán không phù hợp”.

Chuyến thăm Vũ Hán rõ ràng là một “chuyến đi biểu dương chiến thắng” của ông Tập, Ryan Manuel, giám đốc điều hành Official China, công ty tư vấn về môi trường chính trị Trung Quốc, nhận xét.

Theo giới phân tích, chuyến thăm của ông Tập còn nhằm mục đích củng cố niềm tin vào nền kinh tế trong nước vốn đang lao đao vì dịch bệnh.

Cảnh báo về ảnh hưởng của Covid-19 đối với nền kinh tế đang giảm tốc, Chủ tịch Tập kêu gọi các doanh nghiệp trên cả nước mở cửa trở lại, đồng thời cố gắng phát đi tín hiệu rằng mọi thứ đang trở lại bình thường, ngay cả ở Hồ Bắc. Tỉnh này đang cân nhắc gỡ lệnh phong tỏa tại những vùng rủi ro thấp hoặc trung bình trong tỉnh.

Chuyến thăm Vũ Hán của ông Tập là “dấu hiệu không thể nhầm lẫn về việc các lãnh đạo Trung Quốc tin rằng chiến thắng đã nằm trong tầm tay họ”, bình luận viên Bill Bishop từ tạp chí Sinocism đánh giá.

Vũ Hoàng (Theo Washington Post)