Nữ Việt Nam chọc thủng lưới Australia

0
633
Việt Nam - Australia

Việt Nam – Australia

Diễn biến chính trận Việt Nam – Australia.

Bàn thắng: Huỳnh Như 55′ – Kerr 15′, Raso 27′.

Khoảnh khắc lịch sử của bóng đá nữ Việt Nam đến sau giờ nghỉ 10 phút. Từ đường chuyền về lỗi của Alanna Kennedy, Huỳnh Như cướp được. Đội trưởng Việt Nam quan sát thấy thủ môn Lydia Williams lên cao, và lập tức lốp bóng từ cự khoảng 30m ngay ở nhịp chạm bóng thứ hai. Bóng đi cầu âu, rồi bay vào lưới Australia.

Ghi bàn vào lưới Australia là giấc mơ Việt Nam ấp ủ suốt 12 năm, qua tám cuộc đối đầu. Ở trận lượt đi cách đây năm hôm, thầy trò Mai Đức Chung suýt làm được điều ấy vào cuối trận, thời điểm đội bóng xứ chuột túi chơi chùng xuống, nhưng bóng từ chân Bích Thùy tìm tới xà ngang. Trên sân Cẩm Phả, thế trận tấn công của Việt Nam kém hứng khởi hơn, nhưng bù lại, Huỳnh Như ghi tên lên bảng điện tử ngay ở cú dứt điểm đầu tiên.

Niềm vui của Huỳnh Như sau khi sút tung lưới Australia...

Niềm vui của Huỳnh Như sau khi sút tung lưới Australia…

Cô tận dụng triệt để sai lầm chuyền hỏng của Kennedy (phải). Ảnh: Lâm Thỏa.

Cô tận dụng triệt để sai lầm chuyền hỏng của Kennedy (phải). Ảnh: Lâm Thỏa.

Ngoài việc giải cơn khát ghi bàn vào lưới Australia, cách biệt một bàn khi hết trận là điểm tích cực nữa của Việt Nam. Khác với lượt đi, đội bóng áo đỏ không ham dâng lên trong suốt hai phần ba thời gian thi đấu đầu tiên. Điều ấy đảm bảo thể lực cho Huỳnh Như cùng các đồng đội tới cuối trận – điều không thể trên đất Australia, khi hàng thủ Việt Nam gần như chịu thua mỗi khi đối phương tăng tốc.

Góp công lớn trong nhiệm vụ phòng ngự là thủ môn Kim Thanh. Cô để thua bàn đầu tiên muộn hơn trận lượt đi năm phút, và bước vào giờ nghỉ với một bàn thua ít hơn. Người gác đền 27 tuổi nhiều lần làm nản lòng các chân sút đội khách, trong đó đặc biệt là pha cản phạt đền thành công của Logarzo cuối hiệp một, thời điểm Australia hưng phấn và tấn công với cường độ cao.

Sự xuất sắc của Kim Thanh là tiền đề cho những cơ hội cho Việt Nam vào cuối trận. Một mình Tuyết Dung có hai pha dứt điểm cách nhau một phút, trong đó có tình huống đối mặt năm phút trước khi hết giờ. Tiền vệ Hà Nam đỡ bước một khéo léo, xâm nhập cấm địa Australia, nhưng ở góc sút hẹp, cô không thể chiến thắng Williams.

Kim Thanh xuất sắc cản một quả phạt đền, và có nhiều pha cản phá xuất thần. Ảnh: Lâm Thỏa.

Kim Thanh xuất sắc cản một quả phạt đền, và có nhiều pha cản phá xuất thần. Ảnh: Lâm Thỏa.

Trước trận lượt về, nhiều thành viên Australia tuyên bố muốn thắng đậm lần nữa. Bất chấp sự cố mất điện khiến bóng lăn chậm gần nửa tiếng so với dự kiến, thầy trò Ante Milicic sớm tràn lên tấn công và ghi hai bàn ngay nửa đầu hiệp một, nhờ công của Sam Kerr và Hayley Raso. Dù vậy, trong hơn 60 phút còn lại, đội bóng áo vàng bó tay trước những pha bay lượn của Kim Thanh và không ghi thêm bàn nào.

Do nhiều cầu thủ Australia phải trở về châu Âu sau khi rời Việt Nam, đội khách giảm tốc độ và đá giữ chân sau giờ nghỉ. Sự chùng xuống này cộng thêm tính toán hợp lý của Ban huấn luyện Việt Nam trong việc phân phối sức suýt nữa giúp đội chủ nhà có kết quả hòa. Dù vậy, tỷ số thua sát nút 1-2, trước đội hàng đầu châu Á đủ khiến người hâm mộ hài lòng.

Đội hình xuất phát

Việt Nam: Kim Thanh, Hồng Nhung, Thu Thương, Tuyết Dung, Huỳnh Như, Thái Thị Thảo, Phạm Thị Tươi, Dương Thị Vân, Phương Thảo, Nguyễn Thị Vân, Bích Thùy.

Australia: Williams, Carpenter, Polkinghorne, Kennedy, Catley, Kellond-Knight, Van Egmond, Logarzo, Raso, Foord, Kerr.

Quang Dũng – Thắng Nguyễn