Người Ấn Độ đốt hình nộm Covid-19

0
1241

Video được chia sẻ trên mạng cho thấy hình nộm con quỷ màu xanh mang tên “Coronasur”, trên thân có chữ “Covid-19”, được dựng lên giữa một khu chung cư, xung quanh là nhiều người đang reo hò tối 9/3. Họ sau đó châm lửa đốt nó bằng một ngọn đuốc có hình ống tiêm y tế. Ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn hình nộm, trong khi đám đông bày tỏ sự phấn khích.

Người Ấn Độ đốt hình nộm nCoV

Người Ấn Độ đốt hình nộm nCoV

Lễ đốt hình nộm Covid-19 tại Mumbai, Ấn Độ hôm 9/3. Video: RT/ANI

Lễ đốt hình nộm này được gọi là Holika Dahan, một nghi lễ diễn ra vào đêm trước lễ hội Holi hay còn gọi là lễ hội màu sắc của người Hindu, để chào đón mùa xuân và tôn vinh chiến thắng của cái thiện với cái ác.

Indian Express cho hay người dân Mumbai đã đốt hình nộm Covid-19 để thể hiện “nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh”. Từ khi được chia sẻ trên Twitter vào tối 9/3, video đã thu hút hơn 35.000 lượt xem.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tránh tụ tập đông người nhằm đề phòng lây nhiễm nCoV. Tuy nhiên, hàng nghìn người Ấn Độ đang ăn mừng lễ hội Holi kéo dài hai ngày, trong đó mọi người tung bột màu lên không trung và người nhau.

Ấn Độ hiện ghi nhận 47 ca Covid-19 và chưa có trường hợp nào tử vong. Chính phủ nước này đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh như ngừng cấp visa điện tử cho những người đến từ các “điểm nóng” như Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản, thực hiện kiểm tra y tế bắt buộc tại 21 sân bay.

Lực lượng cảnh sát Ấn Độ đã chuẩn bị cơ sở vật chất với 5.400 giường cho những người cần cách ly. 75 cơ sở cách ly cũng được thành lập để sẵn sàng ứng phó với Covid-19, theo India Today.

Hơn 3.000 người Ấn Độ đã được xét nghiệm nCoV và hầu hết có kết quả âm tính.

Anh Ngọc (Theo Daily Star, RT)