New York lập vùng cách ly ngăn Covid-19

0
1194

Vùng cách ly được chính quyền bang New York của Mỹ thiết lập trong khu vực có bán kính 1,6 km xung quanh giáo đường Thanh niên Israel vùng New Rochelle, được cho là tâm điểm của một cụm dịch lớn tại thành phố 80.000 dân này.

Giáo đường Thanh niên Israel vùng New Rochelle ở hạt Westchester là nơi ghi nhận 108 trong tổng số 173 ca nhiễm nCoV của bang New York. Hàng trăm thành viên giáo đường đã tự nguyện cách ly từ tuần trước, trong khi giáo sĩ phụ trách cơ sở này được xác nhận dương tính với nCoV.

“Việc lập vùng cách ly là một hành động quyết liệt, nhưng đây là cụm dịch lớn nhất ở Mỹ”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói trong buổi họp báo tối 10/3 (sáng 11/3 giờ Hà Nội). “Đây là vấn đề sinh tử”.

Các địa điểm như trường học hoặc nơi thờ tự trong vùng cách ly này sẽ bị đóng cửa trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 12/3, nhưng các doanh nghiệp trong vùng vẫn được hoạt động, đường phố không bị phong tỏa và dân được tự do đi hoặc đến.

“Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai trong khu vực để giao thực phẩm cho người bị cách ly và dọn dẹp các khu vực công cộng”, Thống đốc Cuomo nói.

Mỹ đến nay ghi nhận 975 ca nhiễm nCoV tại thủ đô Washington D.C và 37 bang trên toàn quốc, trong đó 30 người đã tử vong và 15 người hồi phục. Bang Washington, bờ tây nước Mỹ, chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid-19 với 270 ca nhiễm và 24 ca tử vong.

Thống đốc Andrew Coumo giới thiệu dung dịch sát khuẩn của bang New York trong buổi họp báo ngày 9/11. Ảnh: AP.

Thống đốc Andrew Coumo giới thiệu dung dịch sát khuẩn của bang New York trong buổi họp báo ngày 9/11. Ảnh: AP.

Cụm dịch tại giáo đường Thanh niên Israel vùng New Rochelle được cho là khởi phát từ Lawrence Garbuz, một luật sư làm việt tại Manhattan và là ca nhiễm nCoV đầu tiên được ghi nhận tại New York.

Adina Lewis Garbuz, vợ của luật sư này, cho biết các quan chức y tế phải mất nhiều ngày mới phát hiện ông nhiễm bệnh. “Anh ấy đi khám rất nhiều lần. Không ai phát hiện ra, thậm chí phải mất nhiều ngày sau khi nằm viện người ta mới phát hiện được anh ấy nhiễm nCoV. Những người còn lại trong gia đình tôi vẫn khỏe”, Adina đăng trên Facebook.

Miles Goldber, chủ một quán bar ở New Rochelle, cho biết dân địa phương sợ hãi bởi việc thiết lập vùng cách ly là tình huống bất thường. “Điều này khiến mọi người lo lắng khi ở gần người khác hoặc khi tới một cơ sở kinh doanh”, Goldber nói.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính đến sáng 3/11, Covid-19 đã xuất hiện tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 118.000 ca nhiễm, gần 4.300 người thiệt mạng và hơn 65.000 người đã hồi phục. Số ca nhiễm nCoV mới trong những ngày qua giảm ở Trung Quốc nhưng tăng tại nhiều quốc gia như Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Đức.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, NYT)